บัตรเครดิต คิดดีๆ

หลายคนคงเคยได้ยินสุภาษิตไทยที่มีมาแต่โบราณประโยคหนึ่งนะคะ นั่นคือ “ดาบสองคม” ซึ่งหมายถึง ของบางอย่างมีทั้งคุณอนันต์และโทษมหันต์ ซึ่งเปรียบเช่นเดียวกันกับ “บัตรเครดิต”

ถ้าถามว่าคุณมีบัตรเครดิตหรือเปล่าคงจะเชยไปแล้ว ต้องเปลี่ยนเป็นคุณมีบัตรเครดิตทั้งหมดกี่ใบดีกว่า เพราะอย่างน้อยมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆก็คงต้องมีติดตัวไว้อย่างน้อยก็หนึ่งใบ หรือแม้กระทั่งนักเรียน นักศึกษาบางคนก็มียังพกติดตัวตั้งแต่วัยรุ่น หากกล่าวถึงเรื่องคุณประโยชน์ของเจ้าการ์ดใบนี้ก็มีมากมายพอตัวเลยทีเดียว ทั้งสามารถผ่อนบ้าน รถ และเครื่องใช้ต่างๆด้วยคอนเซ็ปดอกเบี้ยศูนย์เปอร์เซ็นต์ตามที่เห็นในโฆษณาต่างๆ หรือแม้กระทั่งมอบโปรโมชั่นดีๆ ให้กับคุณลูกค้าทั้งลด แลก แจก แถม ยิ่งรูดยิ่งได้คะแนนสะสมและได้เงินคืนอีกมากมายสารพัดที่บัตรบางๆ ใบนี้มอบให้กับเรา แต่ถ้าถามกลับกันว่าแล้วธนาคารต่างๆได้อะไรจากเราบ้างล่ะ??? คำตอบนี้คงจะมีหลายคนที่ตอบได้ว่า “ดอกเบี้ย” แน่นอนค่ะ การที่คุณมีบัตรเครดิตก็เสมือนคุณยืมเงินในธนาคารออกมาใช้ก่อน โดยไม่ต้องนำธนบัตรหลายๆใบที่เก็บสะสมไว้มาใช้ จนหลายคนถึงกับลืมคำณวนค่าใช้จ่ายต่างๆที่เพิ่มมากขึ้นเพราะเงินในกระเป๋าของเรายังคงเท่าเดิมอยู่ มีแค่การ์ดใบบางๆนี้แหละที่เราใช้รูดไปมาแสนง่ายดายเหลือเกิน จนกระทั่งสิ้นเดือนจึงได้รู้ว่ายอดเงินที่เราใช้จ่ายไปมากน้อยเพียงไร และเพียงพอหรือไม่ที่จะนำไปคืนให้กับธนาคารที่ให้การ์ดบางๆใบนี้เรามา หากเราชำระค่าใช้จ่ายครบตามจำนวนธนาคารก็จะใจดีกับเราต่อไป แต่หากเราไม่สามารถนำมาใช้คืนได้ครบตามจำนวนและกำหนดแล้วล่ะก็คุณก็จะพบกับการทวงหนี้และการเรียกเก็บดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากธนาคารที่เคยใจดีกับคุณนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม บัตรเครดิตยังคงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่รู้จักการใช้จ่าย แต่หากผู้ใดหลงลืมว่าตนเองมีเงินในกระเป๋าเท่าไหร่ และยังคงหลงระเริงในการรูดการ์ดนี้ผลที่ได้กลับอาจจะเป็นโทษมหันต์ที่คุณจะได้รับหลังจากดูรายละเอียดจากใบแจ้งหนี้ ดังนั้นเมื่อใดที่คุณหยิบมันออกมาจงระลึกเสมอว่า มันคือ “บัตรเครดิต คิดดีๆ” ^^

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 612You may also like...