การดูแลผิวในแต่ละแบบ: ตอนที่ 3 ผิวแพ้ง่าย

ผิวแบบสุดท้ายที่จะกล่าวถึงคือผิวบอบบางแพ้ง่าย (Sensitive skin) ผิวในลักษณะนี้จะมีอาการแพ้ง่ายและระคายเคือง เป็นผื่นแดง คัน หรือสามารถพัฒนาไปเป็นสิวซึ่งทำให้คุณสาวๆ กลุ้มใจกันถ้วนหน้า โดยทั่วไปผิวหน้าที่บอบบาง แพ้ง่าย จะเกิดขึ้นจากเครื่องสำอางค์ที่สาวๆ ใช้อยู่ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวอาจจะก่อให้เกิดการระคาย

เคืองกับผิวหน้า  เช่น สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ตกสะเก็ด ไม่ควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้งหรือตึงก่อให้เกิดอาการแดง ระคายเคือง หรือ ผู้ที่มีผิวมันไม่ควรที่จะใช้ส่วนผสมที่เป็น Oil เพราะสามารถอุดตันรูขุมขนได้ง่ายกว่าผิวแบบอื่นๆ

อีกทั้งเมื่อคุณสาวๆ รู้ตัวว่ามีปัญหาผิวที่แพ้ง่าย บอบบาง เราก็ควรจะทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนทุกครั้งที่จะใช้บนผิวหน้าเรา โดยการทดสอบบริเวณร่างกายที่มีองค์ประกอบใกล้เคียงกับใบหน้า คือ ท้องแขน เพราะเป็นบริเวณที่มีผิวหนังบอบบาง โดยใช้ผลิตภัณฑ์นั้นเป็นระยะเวลา 7-10 วัน หากเกิดการระคายเคือง แสดงว่าเราแพ้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ ส่วนสารต่างๆ ที่อยู่ในครีมหรือเครื่องสำอางค์ที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคือง ได้แก่

  • Mineral oil (Petrolatum) เป็นสารที่ช่วยในเรื่องการารักษาความชุ่มชื้น ซึ่งอาจจะเหมาะกับผิวที่แห้ง ที่สำหรับสาวผิวมัน หรือผิวแพ้ง่าย อาจจะมีความเสี่ยงต่อการระคายเคืองเนื่องจากเป็นสารที่มีโมเลกุลใหญ่ หากทำความสะอาดไม่ดี อาจเกิดการอุดตันสาเหตุหนึ่งของการเป็นสิวได้
  • Imidazolidinyl and Diazoliddinyl urea ส่วนผสมนี้พบอยู่ผลิตภัณฑ์ที่กำจัดจุลินทรีย์และแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งเป็นสารกันเสีย สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้
  • IPM (Isopropyl myristate) ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับสารที่ให้ความชุ่มชื้น แต่พบว่าสารตัวนี้ก็สามารถก่อให้เกิดการอุดตันภายในรูขุมขนและเกิดสิวได้เช่นกัน
  • Hydroquinoe เป็นสารที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแล รักษาฝ้า และลดการสร้างเม็ดสีผิว สารตัวนี้หากใช้ร่วมกับกรดวิตามินเอมากกว่า 6 เดือน อาจจะส่งผลให้เกิดเป็นฝ้าถาวรขึ้นได้
  • ปรอทแอมโมเนีย (Ammoniated Mercury) สารตัวนี้เป็นอันตรายอย่างมาก ซึ่งมีหลายคนที่เข้าใจผิดเพราะสามารถลดเมลานินได้ แต่ผลเสียนั้นร้ายแรงมากโดยเริ่มตั้งแต่การเกิดการระคายเคือง ผื่นแดง ผิวบาง ตับและไตพิการ โรคโลหิตจาง ได้เลยทีเดียว
  • กรดวิตามิน A หรือที่เรียกกันก็มี Vitamin A acid, Tretinoin, Retinoic acid สารตัวนี้หาซื้อได้ง่ายจากร้านค้า ร้านขายยา ข้อดี คือ ทำให้สิวอักเสบลดลง เร่งการผลัดเซลล์ผิวได้มากขึ้น ลบริ้วรอย แต่ควรอยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์ เพราะบางกรณีอาจเกิดการแสบแดง แพ้ ผิวบางลง
  • สเตียรอยด์  (Steroids) สารชนิดนี้แพทย์จะสั่งให้คนไข้ใช้ในระยะสั้น เพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ แต่หากไม่ระวังหรือใช้ติดต่อกันต่อเนื่องแล้ว สารชนิดนี้สารถก่อให้เกิดโรคผิวหนังอย่างต่อเนื่อง เช่น เกิดสิว หรือการระคายเคืองอย่างมาก
  • Perfume หรือ Fragrance ก็คือ น้ำหอมนั่นเอง ซึ่งสารนี้ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นที่พึงประสงค์มากขึ้น แต่บางครั้งผิวบอบบางอาจจะแพ้ส่วนประกอบของครีม หรือเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “Fragrance Free” คือไม่มีน้ำหอมนั่นเอง

ในกรณีที่สงสัยว่าเกิดอาการแพ้ควรรีบหยุดใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที และควรพบแพทย์เพื่อรักษาอาการที่เกิดขึ้น เพราะหากปล่อยทิ้งอาจจะบานปลาย หรืออาจจะทำให้การรักษายางนานและยากขึ้น ^^

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 2291You may also like...