การดูแลผิวในแต่ละแบบ: ตอนที่ 2 ผิวแห้ง

มาถึงตอนที่ 2 สำหรับสาวผิวแห้งกันค่ะ สาวผิวแห้งนี่จะมีปัญหาผิวที่ตรงกันข้ามกับสาวผิวมันเลยค่ะ คือ ใบหน้าจะขาดความชุ่มชื้น หลังล้างหน้าทบางรายอาจจะรู้สึกตึงหน้า ยิ่งเมื่อเจออากาศอย่างหน้าหนาวแล้วด้วยผิวบางคนจะลอก หรือแตก ผิวลักษณะเช่นนนี้จะเกิดริ้วรอยได้ง่ายค่ะ แต่ข้อดีคือ ผิวหน้าจะมีรูขุมขนที่กระชับ และเมื่อแต่งหน้าแล้วก็จะไม่มีปัญหาหน้ามันเยิ้มในระหว่างวันเหมือนสาวที่มีผิวมันและเครื่องสำอางค์จะติดทนบนใบหน้าด้วย

สำหรับการดูแลรักษาใบหน้าสำหรับสาวผิวแห้ง เริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้าเลยคะ การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวแห้งควรเลือกใช้แบบไม่มีฟองและมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นหรือมอยเจอไรเซอร์ก็สามารถใช้ได้เผื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไปเพราะจะทำให้ใบหน้าสูญเสียความชุ่มชื้น อีกทั้งการสครับหน้าก็ไม่เหมาะสำหรับสาวผิวแห้งเท่าไรนักเนื่องจากจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองขึ้นมาได้ค่ะ

หลักจากทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ผิวแห้งก็สามารถจะใช้โทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวตอนเองได้ค่ะ แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์เพราะอาจจะทำให้สาวๆผิวแห้งมากขึ้นและหลุดลอกเป็นขุย

การแต่งหน้าสำหรับสาวผิวแห้งจะไม่ค่อยมีปัญหาเหมือนกับสาวผิวมันเนื่องจากเครื่องสำอางค์ที่ใช้จะติดทนกว่าไม่หลุดลอกได้ง่าย แต่ก่อนจะแต่งหน้าทุกครั้งสาวผิวแห้งควรจะใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วสนผสมที่เป็น oil หรือ moisture เช่น Chamomile Oil, Aloe Vera เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และมีสารที่ช่วยเคลือบผิว ป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

นอกจากนี้ สาวผิวแห้งอาจจะหาที่มาร์คหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น หรือ หาครีมบำรุงในเวลากลางคืน (Night Cream) เพื่อช่วยบำรุงผิวหน้าและรอบดวงตาอีกทางก็ได้ค่ะ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 554You may also like...