การดูแลผิวในแต่ละแบบ: ตอนที่ 1 ผิวมัน

ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายก็เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพผิวกันมากขึ้น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือเครื่องสำอางค์ไม่ว่าจะมียี่ห้อหรือไม่มียี่ห้อ ที่ถูกเล่าต่อกันมาว่าใช้แล้วดี หน้าเนียน ผิวขาวสวย ต่างก็ถูกสรรหามาใช้จนได้ไม่ว่าจะยากลำบากสักแค่ไหน แต่ถ้าผิวคนเราทุกคนมีลักษณะเหมือนกันก็คงจะไม่ลำบาก ไม่ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น บางคนผิวมัน บางคนผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย หลากหลายสภาพผิวเหลือเกิน เครื่องสำอางค์หรือครีมบำรุงของแต่ละสภาพผิวจึงต่างกัน

เรามาเริ่มจากสภาพผิวมัน แบบทอดไข่ในระหว่างวันได้กันก่อน สาวทีมีผิวมันนี่ถือว่าโชคดีและโชคร้ายในตัวเดียวกันค่ะ ลักษณะของผิวมันโดยทั่วไปก็จะมีรูขุมขนที่กว้างเนื่องจากต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมาตลอดเวลา ผิวหน้าจึงดูไม่เรียบ หยาบ และเครื่องสำอางค์จะไม่ค่อยติดบนใบหน้า ซึ่งเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของคุณผู้หญิงทั้งหลายที่ต้องคอยพกกระดาษซับมันไว้ แต่ข้อดีคือการที่มีน้ำมันมาเคลือบบริเวณผิวหน้ามากกว่าปกติจะทำให้ใบหน้ามีริ้วรอยน้อยกว่าผิวที่แห้ง แต่ถึงอย่างไรผิวหน้ามันก็ยังคงมีปัญหา “สิว” เข้ามากวนใจอยู่ดีค่ะ

เริ่มจากขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้ากันก่อนค่ะ อย่างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น oil free คือ ไม่มี oil หรืออมอยส์เจอไรเซอร์เป็นส่วนผสมเพราะเราหน้ามันอยู่แล้ว และการล้างหน้าบ่อยเกินไปไม่ได้ช่วยให้หน้าหายมันนะคะ แต่มันจะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันทำให้หน้ามันเพิ่มค่ะ แล้วถ้าพบว่านอกจากหน้ามันแล้วยังแพ้ง่ายด้วยก็ให้หลีกเลี่ยงส่วนผสมของน้ำหอม (Perfume) และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ค่า ph เป็นกลางค่ะ หลังจากล้างหน้าเสร็จการทำความสะอาดผิวหน้าก็เป็นสิ่งจำเป็น ผู้ที่มีผิวมันควรเลือกใช้โทนเนอร์สูตรสำหรับผิวมันเพื่อทำความสะอาดและสามารถช่วยกระชับรูขุมขน และหลีกเลี่ยงส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (Alcohol) ค่ะ ถ้าอยากใช้ครีมบำรุงก็เลือกใช้สูตรอ่อนโยนสำหรับผิวมันค่ะ

ส่วนการใช้เครื่องสำอางค์ เริ่มจากครีมกันแดด ควรใช้สำหรับผิวมันและแพ้ง่ายโดยเฉพาะ อีกทั้งไม่ควรจะใช้รองพื้นหรือการแต่งหนาจนเกินไปเพราะเกิดสิวอุดตันได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่นๆ อย่าลืมว่าต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (oil free) เช่น เครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของ Mineral Oil (Petrolatum) ที่ช่วยเก็บความชุ่มชื้น ควรจะหลีกเลี่ยง เพราะมีโมเลกุลใหญ่จะทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย และเลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันหรือระคายเคือง (non-comedogenic) ส่วนแป้งควรเลือกใช้แป้งฝุ่นที่ไม่ผสมรองพื้น  เพื่อลดการเกิดของสิวอุดตันค่ะ

หากสาวๆ บางคนมีสิวอุดตันขึ้นมาบนใบหน้า ควรใช้ยายาทาที่มีฤทธิ์ละลายหัวสิวอุดตัน (comedone)ได้ดีหรือกรดวิตามินเอ (Vitamin A Acid) นั่นเอง เพื่อให้หัวสิวหลุดออกง่าย และยาที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียแต่อาจจะมีผลทำให้ผิวแห้ง ลอก และระคายเคือง เมื่อมีสิวเกิดขึ้นการทายาประเภทนี้ควรจะปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งนะคะ…^^

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 961You may also like...