เกลือ…เค็มแต่ดี (มาก)

เมื่อกล่าวถึงเกลือ หลายๆ คนคงจะนึกถึงสารปรุงรส ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารเค็มกลมกล่อม หรือเป็นแหล่งรวมของไอโอดีนช่วยป้องกันโรคคอพอก แต่รู้หรือไม่ว่าภายใต้เม็ดเกลือเล็กๆ ที่ขาวสะอาดเหล่านี้ กลับแฝงไปด้วยประโยชน์มากมายกว่าความเค็ม เรียกได้ว่าสรรพคุณครอบจักรวาลกันเลยทีเดียว

โดยประโยชน์ของเกลือในด้านอาหารนั้น แน่นอนว่าคงให้รสเค็ม หรือเป็นเครื่องจิ้มสำหรับอาหารบางประเภท แต่รู้หรือไม่ว่าการเหยาะเกลือเพียงเล็กน้อยลงในน้ำที่เตรียมสำหรับการต้มไข่จะช่วยให้เราสามารถปอกไข่ได้ง่ายขึ้น หรือในน้ำต้มผักจะช่วยรักษาความเขียวสดของผักเอาไว้ได้ เกลือยังช่วยในการถนอมอาหาร เช่น การดองต่างๆ หรือการหมักอย่างการนำไปเป็นส่วนผสมเพื่อการทำกะปิ หรือน้ำปลา  เป็นต้น นอกจากนี้เกลือยังสามารถใช้ในการล้างผักหรือผลไม้ได้ เพียงเหยาะเกลือเพียงเล็กน้อยในน้ำและนำผักผลไม้ลงไปแช่ ก็จะช่วยให้ผักผลไม้เหล่านั้นสะอาดและปลอดภัยต่อการบริโภคมากยิ่งขึ้น

ในด้านสุขภาพและความสวยความงามนั้น เกลือก็ยังมีบทบาทโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภาพภายในช่องปาก ซึ่งนับแต่สมัยโบราณก็นิยมนำเกลือมาใช้ในการแปรงฟัน นั่นเพราะเกลือมีคุณสมบัติพิเศษในการยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อโรค จึงทำให้ไม่เพียงแต่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น หากแต่เกลือยังสามารถใช้เพื่อการรักษาแผลในช่องปาก หรือบรรเทาอาการอักเสบในช่องคอ เพียงอมและบ้วน หรือกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ เท่านั้น ซึ่งน้ำเกลืออุ่นๆ นี้ ยังสามารถนำไปขัดผิว หรือล้างหน้า เพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้อีกด้วย

เกลือยังสามารถรักษาอุณหภูมิของน้ำแข็ง สำหรับอุตสาหกรรมบางประเภท อย่างการแช่เนื้อสัตว์ หรือทำไอศกรีม นอกจากนี้เกลือยังช่วยไล่แมลง เพียงโรยในบริเวณที่ไม่อยากให้มีแมลงมารบกวน ทั้งยังช่วยในการทำความสะอาด ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะในครัวหรือตู้เย็น ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังถือเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของประโยชน์ที่ได้จากเกลือเท่านั้น จึงสามารถกล่าวได้ว่า “เกลือ..เค็ม แต่ดีมากจริงๆ”

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3272You may also like...