เคล็ดลับบำรุงผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใส

การมีผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใส นวลเนียน ย่อมเป็นสิ่งที่หลายๆ คนปรารถนา แต่ความสวยงามเหล่านี้ น้อยคนนักจะได้มาเพราะมีกรรมพันธุ์ผิวสวยติดตัว เพราะส่วนใหญ่ล้วนแต่ต้องบำรุงผิวหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การรับประทานอาหาร และวิธีการเพื่อการบำรุงรักษาต่างๆ ดังนี้

เริ่มจากการรู้จักประเภทผิวของตนเอง ว่ามีลักษณะอย่างไร เช่น เป็นคนผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวมัน เพื่อการเลือกผลิตภัณฑ์ การรับประทานอาหาร และวิธีการบำรุงรักษาที่เหมาะสม ได้แก่ คนผิวแห้งไม่เหมาะกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีแอลกอฮอล์ เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ คนที่มีผิวมันต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารควบคุมความมัน เพื่อป้องกันการเกิดสิว และปัญหาผิวต่างๆ ที่จะตามมาอีกด้วย

จากนั้นจึงตามด้วยการล้างหน้าให้สะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนนอน เพื่อชำระล้างมลพิษและสิ่งสกปรกที่ผิวหน้าของเราได้เผชิญมาทั้งวัน ตามด้วยการปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายสูตร ผู้ใช้ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเองและสิ่งที่คาดหวัง เช่น ช่วยกระชับรูขุมขน ให้ผิวหน้ากระจ่างใส หรือการป้องกันสิว เป็นต้น แล้วตามด้วยโลชั่นหรือครีมบำรุง เพื่อคงความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิด อาจมีสารช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า และป้องกันการเกิดเม็ดสี จึงทำให้ผิวหน้าค่อยๆ ขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ที่สำคัญผิวหน้าควรได้รับการปกป้องอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงแดด ไม้เบื่อไม้เมาของผิว ที่ไม่เพียงจะทำร้ายผิวหน้าให้ไหม้เกรียม หากแต่ยังเป็นสามารถของฝ้า กระ จุดด่างดำ และอาจลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งผิวหนังตามมาได้ ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็น หากทำงานในที่ร่ม ควรเลือกครีมกันแดดที่มีความเสถียร มีค่า SPF 30 ขึ้นไปและมีค่า PA +++ ซึ่งน่าจะเพียงพอ สำหรับการป้องกันทั้งรังสียูวีเอและยูวีบีในแสงแดด แต่หากต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูงขึ้น และควรทาซ้ำอีกทุกๆ 2 ชั่วโมง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงหลักการบำรุงผิวเบื้องต้น ของผู้ที่อยากมีผิวกระจ่างใส และเพื่อให้ได้ผลที่ดียิ่งขึ้น ควรศึกษาและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักและผลไม้ ตลอดจนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรง สมส่วน ไปพร้อมๆ กับการมีผิวสวย สุขภาพดี

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1125You may also like...