จัดฟันแฟชั่น…ควรอ่านก่อน

การจัดฟันยังคงเป็นค่านิยมของวัยรุ่นในทุกยุคทุกสมัย ซึ่งในความเป็นจริง ทันตแพทย์คงไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์เพื่อการจัดฟันให้ได้หากฟันไม่ได้มีปัญหาอะไร ตลอดจนหลายๆ คนก็ติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย จึงเกิดมีบริการ “จัดฟันแฟชั่น” ขึ้น สำหรับผู้ที่รักสวย รักงาม อยากมีอุปกรณ์ที่คล้ายอุปกรณ์จัดฟัน ประดับอยู่ในปาก แต่รู้หรือไม่ว่า? อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นเหล่านี้ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายจนอาจถึงแก่ชีวิตได้

เนื่องจากการจัดฟันแฟชั่น ไม่ใช่การรักษาทางทันตกรรม หากแต่เป็นเพียงการติดเครื่องมือที่เลียนแบบการจัดฟันแบบที่ทันตแพทย์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันการจัดฟันแฟชั่น สามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ

  • ลวดร้อยลูกปัด มีลักษณะเป็นลวดเส้นเล็ก ๆ ร้อยลูกปัดสีสันต่าง ๆ โดยมีการวางจำหน่ายทั่วๆ ไป ทั้งในตลาดนัดและแหล่งชุมชนต่าง ๆ ผู้ซื้อสามารถนำมาใส่เองได้
  • การจัดฟันแฟชั่นแบบติดแน่น มีการติดอุปกรณ์เพื่อเลียนแบบการจัดฟันของทันตแพทย์ให้เหมือนมากยิ่งขึ้น ด้วยการติดเครื่องมือเป็นโลหะรูปสี่เหลี่ยมลงบนเนื้อฟัน สอดลวดขึงระหว่างฟันและคล้องยางสีสันต่างๆ
  • การจัดฟันแฟชั่นแบบถอดได้ มีการใช้อุปกรณ์คล้ายเครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ “รีเทนเนอร์”  ที่เหมือนกับทันตแพทย์ใช้ โดยมีการดัดแปลงเพิ่มโลหะรูปสี่เหลี่ยมให้ติดอยู่บนลวด และสามารถเลือกสี ลายของแผ่นพลาสติก และลวดได้

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแฟชั่นในรูปแบบใดก็ตาม ล้วนแต่มีอันตรายต่อร่างกายทั้งสิ้น เริ่มตั้งแต่วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการติดตั้งไม่สะอาด อาจก่อให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อในช่องปากได้ อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ไม่ใช่อุปกรณ์ที่มีมาตรฐานและใช้สำหรับช่องปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งลวดจัดฟันแฟชั่นอาจมีสารปนเปื้อนที่เป็นโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว พลวง ซิลิเนียม โครเมียม และสารหนู ซึ่งสารพิษเหล่านี้หากสะสมในร่างกายมาก ๆ จะส่งผลเสียต่อไต เนื้อเยื่อต่าง ๆ ของเซลล์ตาย และอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ตลอดจนสีของลวดและยาง เมื่อใส่ไว้ในปากสักระยะหนึ่ง ย่อมต้องมีการสัมผัสกับอาหาร ทั้งร้อนและเย็น ทำให้มีส่วนประกอบของสีจะเข้าสู่ร่างกาย เกิดการดูดซึมสารพิษสะสมได้ นอกจากนี้การปรับแต่งลวดโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรมอาจจะทำให้เกิดแรงกดไปที่ตัวฟัน ส่งผลให้ฟันเคลื่อนไปจากเดิม เกิดอาการปวดฟัน และอาจลุกลามจนกลายเป็นฟันตาย รากฟันละลาย และต้องถอนฟันซี่นั้นทิ้งไป ส่วนเครื่องมือที่ไม่มีมาตรฐานอาจหลุดลงคอ ไปอุดตันที่หลอดลม เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คงไม่คุ้มค่ากันเลยที่จะต้องนำชีวิตและสุขภาพของช่องปากไปเสี่ยงกับการจัดฟันแฟชั่น ที่ให้ผลลัพธ์เพียงนำสมัยเพียงชั่วครั้งชั่วคราว แต่กลับต้องเสียใจกับสุขภาพที่เสียไปตลอดชีวิต

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1432You may also like...