ประโยชน์และโทษของช็อคโกแลตแสนอร่อย

หากจะกล่าวถึงของหวานยอดนิยมที่ครองใจคนทั่วโลก หนึ่งในไม่กี่ตัวเลือกที่นึกได้คงจะหนีไม่พ้น “ช็อคโกแลต” ที่เป็นตัวแทนส่งความสุขโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเทศกาลแห่งความรัก เทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ และในวันสุดพิเศษ อย่างวันเกิดหรือวันครบรอบแต่งงาน แต่รู้หรือไม่? ว่าภายใต้ความหอมหวานของช็อคโกแลตสุดอร่อยของใครหลายๆ คนนั้น กลับแฝงไปด้วยประโยชน์และโทษต่อร่างกาย ดังนี้

ในช็อคโกแลตมี “สารฟลาโวนอยด์ (flavonoid)” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่อย่างมากมายในเมล็ดโกโก้ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตช็อคโกแลต โดยสารดังกล่าวจะช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต เสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดให้มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ตลอดจนป้องกันไม่ให้เลือดจับตัวกันเป็นลิ่ม ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดอุดตันในสมอง ความดันโลหิตสูง และหัวใจวายได้

และในช็อคโกแลตยังอุดมไปด้วย “กรดอะมิโนทริปโตแฟน (tryptophan)” ซึ่งมีผลต่อการไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารแห่งความสุข “เซโรโทนิน (serotonin)” ออกมา เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด จึงทำให้ผู้ที่กินช็อคโกแลตดูอารมณ์ดี และมีความสุข ตลอดจนช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และสดชื่นกระปรี้กระเปร่าจากสารกระตุ้น ทีโอโบรมีน (theobromine), ฟีนีไทลามีน (phenethylamine) และคาเฟอีน (caffeine) ในทางกลับกัน สารกระตุ้นเหล่านี้ก็จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิต รวมถึงสารผสมอย่างน้ำตาล แป้ง สีผสมอาหาร และไขมัน หากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินพอดี ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “โรคอ้วน”

เราจึงควรเลือกรับประทานช็อคโกแลตในปริมาณพอดี หรือเลือกประเภทที่มีปริมาณโกโก้เข้มข้น เพราะจะได้รับประโยชน์จากช็อคโกแลตเต็มที่ นอกเหนือจากรสชาติ ความหอมหวาน และความหมายดีๆ ของช็อคโกแลต ที่มอบให้กันในโอกาสพิเศษ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3417You may also like...