กระแสนิยมคอนโดกรุงเทพ

เป็นกระแสไปแล้วนะคะ สำหรับการซื้อคอนโดของคนเมืองกรุงและปริมณฑล ในช่วงสามถึงสี่ปีที่ผ่านมา กระแสการสร้างคอนโดสำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายแห่งชูคอนเซ็ปต์นโยบายใกล้รถไฟฟ้า เดินไม่กี่เมตร กี่นาที ถึงเลย สะดวกสบายไม่ต้องเสียเวลาเดินทางหลายต่อ ราคาสามสี่ปีที่ผ่านมาก็ถือว่าแพงแล้ว โดยคิดเป็นตารางเมตรละ 55,000-70,000 บาท ที่สวยทำเลดีก็แพงหน่อยตารางเมตรละ 80,000 บาทก็มี คนบางคนนั้นก็ซื้อไว้อยู่เองเพราะไม่อยากเดินทางจากบ้านที่อยู่นอกตัวเมืองเข้ามาทำงานในเมือง ทั้งต้องตื่นเช้าและมาเจอรถติดอีก บางคนก็คิดจะเก็งกำไรทั้งที่ขายหรือปล่อยให้เช่าซึ่งตอนนี้ก็ประกาศขายเกลื่อนไปหมด หลังจากนั้นไม่กี่ปีราคาคอนโดก็เพิ่มขึ้นเป็นว่าเล่น เสมือนขึ้นตามราคาน้ำมันที่สูงขึ้นก็ไม่ปาน

จนมากระทั่งถึงก่อนน้ำท่วมเมื่อปี 2554 กระแสคอนโดก็เริ่มที่จะทรงตัวไม่ฟู่ฟ่า แต่ก็ไม่ได้ทรุดมากมายอะไรนัก เพราะคอนโดเริ่มเกลื่อนเมือง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์มหาอุทกภัยเราเริ่มที่จะมองเห็นพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึงมากขึ้น คอนโดจึงฟู่ฟ่าอีกครั้ง ประกอบกับนโยบายรถไฟฟ้าที่เปิดเพิ่มขึ้นหลายสาย หลากสีในอนาคต หลายบริษัทเห็นช่องทางจึงได้นำคอนโดไปสร้างรอไว้ก่อน ทำให้ในตัวเมืองราคาคอนโดปัจจุบันตัวสูงถึงตารางเมตรละ 80,000-150,000 บาทกันเลยทีเดียว บางที่เริ่ม 1.9 ล้านบาทแต่ขนาดห้องแค่ 21 ตารางเมตรเท่านั้น ยิ่งชั้นสูงขึ้น ราคาก็อัพขึ้นเป็นแสนๆ มุมดีมองเห็นสระว่าน้ำงามตา ราคาต่อตารางเมตรก็พุ่งพรวดๆ โดยเฉพาะคอนโดที่ติดรถไฟฟ้าในสายสุขุมวิทราคาจะสูงขึ้นเป็นว่าเล่น ซึ่งเพราะค่าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่สูงขึ้น และค่าที่ดินก็แพงขึ้นด้วย ทำให้ทุกอย่างดูแพงไปหมด แต่สวนกระแสค่ะ คอนโดกลับถูกจองเต็มๆ กันไปหลายแห่ง

กระแสนิยมคอนโดกรุงเทพนั้นเป็นกระแสที่แรงมานานพอสมควร ซึ่งผู้ประกอบการก็พยายามจะหาทำเลที่ดีที่สุดเพื่อจะเข้ากลางใจกลางเมือง หรือใกล้รถไฟฟ้าให้มากที่สุด ซึ่งแต่เดิมเมื่อสองถึงสามปีที่ผ่านมาก็มีคอนโดที่สร้างใกล้รถไฟฟ้าอยู่แล้ว ตอนนี้ที่สร้างได้ก็อาจจะถัดออกจากรถไฟฟ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งผู้ซื้อต้องคิดให้ดีว่าราคาที่สูงขึ้นถึงขนาดนี้ กับพื้นที่ที่ใช้สอยกะทัดรัดจนถึงขั้นแคบ หากอยู่คนเดียวก็พอได้ แต่ถ้าในอนาคตจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ก็ต้องคิดให้ดีกับการอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมที่มีสระว่ายน้ำอยู่ข้างใน และต้องผ่อนกับธนาคารในระยะยาวจะคุ้มค่ากันหรือไม่ หากซื้อไว้เก็งกำไรเรื่องของทำเลที่ดีจริงซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะคอนโดที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด อาจจะเกิดโอเวอร์ซัพพลาย (Over Supply) ขึ้นมาก็ได้ บางครั้งการสำรวจความต้องการจริงจังสักครั้ง มากกว่าความอยากได้มีไว้ครอบครองซึ่งสวนทางกับการใช้ชีวิตของตนเอง อาจจะทำให้เรามองเห็นอะไรมากขึ้นว่าคุ้มหรือไม่ที่จะลงทุนกับกระแสคอนโดกรุงเทพ…

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 893