เลือกบัตรเครดิตอย่างไรให้ตรงใจคุณ

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านบทความนี้อยู่คงจะมีบัตรเครดิตอยู่ในกระเป๋าตังค์และบางคนมีอาจจะหลายใบเสียด้วยซ้ำ แต่สำหรับท่านที่ไม่เคยทราบเรื่องบัตรเครดิตเลยอาจจะสงสัยว่าเรามีวิธีการเลือกบัตรเครดิตอย่างไรให้ตรงใจคุณ

ก่อนอื่นต้องให้คุณทั้งหลายสำรวจตัวเองก่อนว่ารูปแบบการดำเนินชีวิต ไลฟ์สไตล์ ความชอบหรืออาชีพของคุณเป็นอย่างไร ถ้าคุณต้องเดินทางบ่อย คุณก็ต้องเลือกบัตรเครดิตที่มีสิทธิประโยชน์สำหรับการเดินทาง ทุกครั้งที่คุณรูดซื้อสินค้าหรือบริการมีแต้มสะสมมากน้อยเพียงใดในการเดินทางแต่ละครั้ง แต้มคูณสอง สาม สี่ นั้นตามโปรโมชั่นแบบไหนที่คุณใช้บ่อยมากที่สุด แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนที่เดินทางบ่อยแต่จัดอยู่ในประเภท ช็อป ชิม กิน เที่ยว ก็หันมาเลือกบัตรอีกประเภทที่สามารถตอบโจทย์คุณได้ เช่น ชอบดูหนังก็ดูบัตรที่อาจจะมีโปรฯ ตั๋วหนังแบบซื้อ 1 แถม 1 หรือ ถ้าคุณเป็นขาช็อปตัวยงก็มาดูบัตรที่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรูดซื้อของจะได้คะแนนคูณสอง หรือสามเท่า ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับห้างสรรพสินค้าแต่ละแห่งด้วยว่าจะมีโปรฯ ดีๆให้บัตรของเครือไหน หรือขาชิมก็มาดูโปรฯ อีกล่ะค่ะว่าวันไหนใช้เป็นส่วนลดร้านอาหารอะไร หรือร้านอะไรที่เราชอบทานเป็นประจำให้สิทธิพิเศษบัตรของธนาคารเครือไหนมากที่สุด ส่วนคนไหนที่ชอบผ่อนนาน ผ่อนชนิดดอกเบี้ยศูนย์เปอร์เซ็นต์ ทางธนาคารแต่ละแห่งก็มีให้เลือกอีกล่ะค่ะ ส่วนการเติมน้ำมันก็จำเป็นนะคะ สำหรับคนที่มีรถและตัวเลขราคาน้ำมันมีแต่ขึ้นๆ วันดีคืนดีราคาก็พุ่งตัวจนแทบอยากจะไม่หายใจ ก็ต้องมาดูแล้วว่าบัตรไหนอีกล่ะที่มีโปรฯ ดีๆในเรื่องการเติมน้ำมัน โดยสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของแต่ละธนาคาร และเข้าไปที่บริการบัตรเครดิต ก็จะมีบัตรเครดิตมากมาย หลากหลายสีสัน ให้เลือกใช้ แต่อย่าดูที่สีนะคะ ต้องดูที่โปรโมชั่นที่เหมาะกับเรามากที่สุดค่ะ อย่าลืมเหลือบไปมองค่าธรรมเนียมรายปีนิดนึงก็ดีนะคะ ว่าเป็นอย่างไร เซลล์บางคนอาจจะสามารถยกเลิกค่าธรรมเนียมส่วนนนี้ให้ได้หากมีการใช้จ่ายถึงยอดที่กำหนดไว้ในบัตรแต่ละประเภทค่ะ

ส่วนขั้นตอนการสมัคร ซึ่งปัจจุบันหลายขั้นตอนค่ะ ทั้งแบบบริการตนเองทางเว็บไซต์ ไปที่ธนาคารเอง หรือหากวันไหนเดินเตร็ดเตร่เที่ยวเล่นในห้างก็จะเจอบรรดาเซลล์ทั้งหลายที่คอยให้บริการแก่คุณ เพราะทางธนาคารก็ต้องการจะหาลูกค้าที่ใช้บริการบัตรเครดิตเพิ่มอยู่แล้ว ส่วนหลักฐานการสมัครซึ่งส่วนใหญ่ทางธนาคารก็จะขอบัตรประชาชน สลิปเงือนเดินเพื่อจะประเมินความน่าเชื่อถือค่ะ

หากท่านได้รับการอนุมัติบัตรผ่านเรียบร้อย อย่าลืมว่าบัตรนั้นสามารถออกเงินให้ท่านใช้ไปก่อนได้ แต่ไม่ได้ให้ฟรีๆ นะคะ ต้องชำระตามกำหนด ทำตัวน่ารักไม่คิดดอกเบี้ย แต่ชำระเกินกำหนด มียอดค้างให้ทวงแล้วทวงอีก ดอกเบี้ยบานค่ะ ดังนั้นหากมีการใช้จ่ายผ่านบัตรอย่าลืมเช็คยอดทางเว็บไซต์ของบัตรที่เราใช้บริการ อย่าลืมจำวันที่ตัดยอด และวันที่สิ้นสุดการชำระเงินให้ดีจะได้ไม่เสียดอกเบี้ยราคาแพงโดยไม่จำเป็นค่ะ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 670You may also like...