มหัจรรย์โน้ตเพลง Canon in D Major

บทเพลง Canon in D Major หรือ Kanon (ภาษาเยอรมัน)  ซึ่งประพันธ์โดย Johann Pachelbel (1653-1706) ชาวเยอรมัน เพลงนี้ในต้นฉบับจะมีเครื่องดนตรีอยู่ 4 ชิ้น คือ ไวโอลิน 3 ตัว และ เบส 1 ตัว

สำหรับความมหัจรรย์ของบทเพลงนี้อยู่ที่การออกแบบตัวโน้ต ซึ่งไวโอลิน 3 ตัวจะเล่นโน้ตตัวเดียวกัน แต่จะเริ่มต้นไม่พร้อมกันโดยไวโอลินตัวแรกจะเล่นโน้ตตัวแรกนำไปก่อน 4 ห้องเพลง จากนั้นไวโอลินตัวที่สองจะเล่นเริ่มโน้ตตัวแรกตามหลังไวโอลินตัวที่หนึ่ง จนผ่านไปอีก 4 ห้องเพลง ไวโอลินตัวที่สามก็จะเริ่มเล่นโน้ตตัวแรกตามไวโอลินตัวที่หนึ่งและสอง สรุปคือไวโอลินแต่ละตัวเริ่มเล่นต่างกัน 4 ห้องเพลงตามลำดับ ส่วนเบสจะเล่นโน้ต 8 ตัววนซ้ำตลอดทั้งเพลง  ผลที่ได้คือเพลงที่ไพเราะแบบมีมิติอย่างไม่น่าเชื่อ

ในปัจจุบันบทเพลง Canon in D Major ได้ถูกนำประยุกต์สำหรับเล่นด้วยเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ทั้งมีการดัดแปลงช่วงทำนองบางช่วงให้เหมาะกับเครื่องดนตรีชนิดนั้น  เราลองมาฟังความมหัจรรย์ของบทเพลงนี้กันในเวอร์ชั่นต่างๆ กันดูครับ

สำหรับผู้ต้องการโน๊ตเพลง Canon in D Major สามารถค้นหาได้จากใน Google ครับ เพราะปัจจุบันมีหลายเวอร์ชั่น ซึ่งเวอร์ชั่นแบบดังเดิมจะออกแบบมาสำหรับเล่นเป็นวง สำหรับเวอร์ชั่น Guitar Tab ตาม Link ด้านล่างนี้นะครับ

canon-in-d-fingerstyle-guitar-tab-1  canon-in-d-fingerstyle-guitar-tab-2

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Jame 21863You may also like...