เลือกอาหาร ต้านอาการผมร่วง

เรื่องของ “ผม” เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆ คนให้ความสำคัญ คงไม่ดีแน่หากมีหนังศีรษะที่ปราศจากเส้นผม หรือมีผมที่เบาบาง พบการหลุดร่วงอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นต้องรักผมก่อนที่ผมจะจากไปจากเรา นอกเหนือจากการใช้สารเคมี การรับประทานยา ก็มีอีกหนึ่งวิธีง่าย นั่นคือการเลือกรับประทานอาหารที่มีสรรพคุณในการบำรุงรักษาเส้นผม ซึ่งประกอบไปด้วย

โปรตีน แนะนำให้รับประทานอาหารจำพวกเนื้อปลา ไข่ ถั่ว หรือน้ำเต้าหู้ เนื่องจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนในระดับสูงแต่มีไขมันต่ำ จึงช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเส้นผม แม้จะแนะนำให้รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนแต่ให้พยายามหลีกเลี่ยงโปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมูหรือเนื้อวัว เพราะมีไขมันเป็นส่วนประกอบอยู่ในระดับสูง จึงทำให้เกิดอาการผมร่วง เนื่องจากไขมันเหล่านี้จะไปเร่งการผลิตฮอร์โมน เพศชาย หรือ เทสโทสเทอโรน (Testosterone) นั่นเอง

ธาตุเหล็ก แนะนำให้รับประทานอาหารจำพวกผักใบเขียวเข้ม ตับ และลูกเกด ซึ่งเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก อันมีส่วนสำคัญในการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด ที่มีส่วนช่วยนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้อัตราการไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างปกติ ช่วยลดปัจจัยของผมร่วง ตลอดจนแนะนำให้มีการรับประทานที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง ส้ม สตรอเบอร์รี และมะนาวเป็นต้น เพราะวิตามินซีจะช่วยดูดซับธาตุเหล็กได้ดีมากยิ่งขึ้น

ซิลิกา แนะนำให้รับประทานอาหารจำพวกถั่วงอก แตงกวา พริกไทยแดง พริกไทยดำ มันฝรั่ง และพริกยักษ์สีแดงหรือสีเขียว เป็นต้น ซึ่งอุดมไปด้วยซิลิกา อันมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเส้นผมใหม่ ตลอดจนช่วยดูดซึมวิตามินต่างๆ ที่ร่างกายได้รับ ให้สามารถทำงานได้ดีอีกด้วย

สังกะสี เป็นสารอาหารที่มีมากในอาหารทะเลจำพวกหอยแมลงภู่ หอยนางรม และกุ้ง เป็นต้น ตลอดจนยังพบในเนื้อแดง และสัตว์ปีก อีกด้วย ซึ่งสังกะสีจะมีส่วนช่วยในเรื่องการสร้างสมดุลของระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับสมดุลของฮอร์โมนเทสโตสเตอโรนในเพศชายไม่ให้มีปริมาณมากจนเกินไป อันจะนำไปสู่ปัญหาผมร่วงได้ นอกจากนี้สังกะสียังช่วยกระตุ้นต่อมรากผม และเพิ่มจำนวนของเส้นผมใหม่ รวมถึงสร้างความแข็งแรงให้แก่รากผมด้วย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1336You may also like...