หลากอาหาร ช่วยต้านสิว

สิวอาจฟังดูเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ แต่เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครปรารถนาที่จะมีสิวปรากฏขึ้นบนในหน้าหรือผิวพรรณของตนเองเป็นแน่ เพราะสิวไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดความรำคาญและความเจ็บปวดเท่านั้น หากแต่สิวเม็ดเล็กๆ อาจทิ้งรอยแผลเป็นให้ดูต่างหน้าไว้อย่างถาวรก็เป็นได้ ดังนั้นปัญหาสิว จึงมิได้เป็นแค่เรื่องสิวๆ อีกต่อไป เราจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อป้องกันสิวไม่ให้บุกขึ้นมาบนร่างกายของเราได้ ด้วยวิธีการง่ายๆ อย่างการเลือกรับประทานอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการต้านสิว ดังนี้

  • กินผักและผลไม้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบีหลากชนิด วิตามินซี และวิตามินอี ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดสิวหัวดำ ตลอดจนลดปัญหาเรื่องผิวมันได้ นอกจากนี้ควรเลือกกินผักใบเขียวเข้ม และผักผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ฟักทอง มะละกอ แครอท มะม่วงสุก เป็นต้น เพราะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยในการบำรุงผิว
  • กินอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) ซึ่งพบมากในอาหารทะเล ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช ต่างๆ ขนมปังโฮลวีท โยเกิร์ต และฟักทอง เป็นต้น แร่ธาตุสังกะสีช่วยลดการอักเสบ และติดเชื้อ ตลอดจนช่วยสมานแผลให้แผลอักเสบและแผลเป็นหายเร็วขึ้น
  • ดื่มน้ำสะอาด น้ำสะอาดช่วยให้การทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างปกติ ทั้งยังช่วยขับของเสีย และนำพาสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวล และสุขภาพดีอีกด้วย
  • ดื่มน้ำผักผลไม้ และควรเป็นน้ำผักผลไม้คั้นสด จำพวกผักใบเขียวเข้ม และผักผลไม้ที่มีสีเหลืองส้มเพราะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน นอกจากนี้อาจรับทานน้ำผักผลไม้จำพวกบีตรูท แครอท เซอลารี หรือจะนำแตงกวา ผักสลัดแก้ว และผักขมมาคั้นรวมกันก็ได้
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช็อกโกแลต พิซซ่า ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะสาเหตุสำคัญที่อาจก่อให้เกิดสิวได้

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1838You may also like...