เหงือกอักเสบ…อันตรายที่คนจัดฟันต้องใส่ใจ

ปัญหาที่คนจัดฟันหลายๆ คนต้องเคยเจอนั่นก็คืออาการของเหงือกบวม อักเสบ และมีเลือดออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่แปรงฟัน หรือนำวัสดุใดๆ ก็ตามมากระทบกระเทือนกับซอกเหงือก ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ อาจเป็นที่สำคัญของโรคปริทันต์ในระยะที่ลุกลามมากยิ่งขึ้น

อาการเหงือกอักเสบ เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จัดฟัน ซึ่งมีอุปกรณ์ภายในช่องปากต่างๆ มากมาย ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด หากปล่อยไว้นานๆ อาจก่อให้เกิดคราบ หรือมีหินปูนมาเกาะบริเวณซอกฟัน และอุปกรณ์ภายในช่องปากมากยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ส่งผลให้เหงือกเกิดอาการระคายเคือง ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานๆ อาจทำให้อาการอักเสบของเหงือกรุนแรง และลุกลาม จนกลายเป็นโรคปริทันต์ ไปในที่สุด

โดยอาการของเหงือกอักเสบจะมีลักษณะบวม แดงหรือออกเป็นสีช้ำๆ ดูเป็นมันๆ ซึ่งหากได้รับความกระทบกระเทือนก็จะมีเลือดออกบริเวณซอกฟัน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาการจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น เกิดมีกลิ่นปาก มีอาการปวดบริเวณเหงือก จากนั้นเหงือกจะเริ่มแยกตัวออกจากฟัน ฟันเริ่มโยกเนื่องจากมีการละลายของกระดูกที่รองรับฟัน และเหงือกเป็นหนอง

ดังนั้นคนจัดฟันจึงต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพเหงือก โดยเริ่มต้นจากการแปรงฟันอย่างถูกวิธี เลือกประเภทของแปรงสีฟันให้เหมาะสม แปรงอย่างนุ่มนวล ทั่วถึง ขูดหินปูนเป็นประจำ และหมั่นสังเกต ดูแลสุขภาพของช่องปาก ว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ หากพบอาการไม่ดี หรือสัญญาณอันตรายที่แสดงให้เห็นว่าเสี่ยงต่อการเป็นเหงือกอักเสบ ให้รีบปรึกษาทันตแพทย์โดยทันที ทั้งนี้เพื่อรอยยิ้มสวยๆ แม้จะมากด้วยเหล็กจัดฟันก็ตาม

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 40185You may also like...