ไข่ไก่ อร่อยหลากหลาย มากมายด้วยประโยชน์

เชื่อว่าในตู้เย็นของหลายๆ ครอบครัว ต้องมีไข่ไก่ฟองเล็กๆ ติดตุนเอาไว้ เพื่อสร้างเมนูจานด่วนหรือประกอบเป็นอาหารเลิศรสได้ทั้งคาวหวานต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ลูกเขย แกงส้มชะอมไข่ ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่า เจ้าไข่ไก่ฟองเล็กๆ นี้ นอกจากจะช่วยให้อิ่มอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารมากมายอีกด้วย

ไข่ไก่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆ มากมาย ทั้งวิตามินเอ บี 1 บี 2 บี 3 (ไนอะซิน) บี12 วิตามินดี โปรตีน เกลือแร่ ฟอสฟอรัส แคลเซียม สังกะสีและธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย บำรุงสายตา ช่วยเพิ่มพลัง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ที่สำคัญมีผลวิจัยจากหลากหลายสถาบันให้การยืนยันแล้วว่า ไข่ไก่ ช่วยบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อม (อัลไซเมอร์) ในผู้สูงอายุ เนื่องจากใน ไข่แดงของ ไข่ไก่ อุดมไปด้วย “โคลีน” ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง มีความจำและความสามารถในการเรียนรู้ที่ดี และยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย และไข่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ไข่ยัดไส้ไข่ซ่อนหา , ทอดมันห่อไข่  เป็นต้น

สำหรับปริมาณการรับประทานไข่ไก่ที่แนะนำก็คือประมาณวันละสองฟอง เห็นอย่างนี้อย่าลืมหันมารับประทานไข่ไก่กันเยอะๆ นะครับ เพราะเป็นอาหารที่หารับประทานง่าย ประกอบอาหารได้หลากหลาย ได้ช่วยเหลือเกษตรกร อีกทั้งยังมีราคาถูก และมีประโยชน์ทางโภชนาการมากมายอีกด้วย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1732You may also like...