สำรวจตัวเองก่อนนอน

ในวันหนึ่งๆ เรามีหลากหลายกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้องๆนักเรียน นักศึกษา หรือแม้กระทั่งคนที่ทำงานแล้วล้วนมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำแตกต่างกันออกไป ต่างก็ใช้สมองจดจำหนังสือและงานที่ได้รัยมอบหมายมากมายไปหมด ซึ่งถ้าหากผู้เขียนตั้งคำถามว่า “เมื่อคืนทำอะไรก่อนนอน” หลายคนก็คงตอบว่าๆไม่ได้ทำอะไร บางคนอาจบอกว่าจะสวดมนตร์ก่อนนอน แต่คงไม่มีใครตอบผู้เขียนแน่ว่า “สำรวจตัวเองก่อนนอน”

หลายคนเคยอาจได้ยินในบทความหรือหนังสือหลายเล่มว่าให้นั่งสมาธิ รวบรวมสติสัมปชัญญะ แล้วดูว่าวันนี้ตัวเองไปทำอะไรมาบ้างก่อนนอน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้เขียนบอกตามตรงว่าจำไม่ได้หมดและใช้เวลานานเหลือเกินที่จะนึก แต่ขอกล่าวชมว่าถ้าผู้ใดทำได้จะดีมากเพราะเป็นการทำให้ทราบข้อบกพร่องของตัวเองทั้งหมด และผู้เขียนเชื่อเหลือเกินว่าหลายคนคงจะทำไม่ได้เหมือนผู้เขียนเช่นกันเพราะภาระกิจหรือหน้าที่การงานต่างๆ ที่บังคับให้ต้องรีบตื่นนอนแต่เช้า แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนอยากให้ทุกคนลองทำดูคือ “สำรวจตัวเองก่อนนอน” การสำรวจตัวเองก่อนนอนเราสามารถใช้เวลาเพียงห้านาทีที่จะตอบตัวเองว่า…ยังมีสิ่งไหนบ้างที่เราไม่ได้ทำ…มีสิ่งไหนบ้างที่เราทำไม่ดีพอ และ…มีสิ่งไหนบ้างที่เราทำผิดพลาดลงไปบ้าง

แค่ห้านาทีเพียงเท่านี้ เราก็จะรู้ว่ายังเหลืออะไรในชีวิตที่เราอยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ มีสิ่งไหนบ้างที่เราทำแต่ไม่เต็มที่ และสิ่งไหนที่เราทำผิด การปรับปรุงและพัฒนาตัวเองก็จะเกิดขึ้นเพื่อไม่ให้วันพรุ่งนี้ผิดพลาดเช่นวันเดิมที่ผ่านๆมา และสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำก็จะลดน้อยลงเรื่อยๆ เพียงแค่วันนี้เราต้อง “สำรวจตัวเองก่อนนอน”

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 829You may also like...