เที่ยวทะเลเกาะล้านที่หาดไหนดี ?

หากได้แวะมาเที่ยวทะเลเกาะล้านจะพบว่ามีชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละชายหาดก็มีลักษณะเด่นแตกต่างกัน สำหรับคำถามว่า “ไปทะเลเกาะล้านเที่ยวหาดไหนดี” คำตอบคงแล้วแต่จุดประสงค์ของท่านที่มาท่องเที่ยว ต่อไปนี้จึงเป็นคำอธิบายสั้นๆ ถึงลักษณะโดยทั่วไปของหาดเด่นๆ บนเกาะล้าน

หาดตาแหวน
เป็นหาดที่สวยและเป็นที่นิยมมากที่สุดบนเกาะล้าน ประมาณว่าถ้ามาถึงเกาะล้านต้องแวะมาหาดตาแหวนให้ได้ บริเวณหาดแห่งนี้จึงเป็นแหล่งกิจกรรมมากมายเช่น เจ็ทสกี เรือลากร่มชูชีพ บานาน่าโบ๊ท และร้านอาหารและร้านค้ามากมาย  ซึ่งร้านค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเปิดบริการ 08.00 น. และจะปิด 15.00 น.

หาดนวล
เป็นหาดที่อยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของเกาะล้าน บริเวณหาดนี้มีกรวดหินค่อนข้างมาก จึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ชอบเล่นน้ำทะเล ผู้คนที่มาเที่ยวหาดนี้จึงมีไม่มากนัก เหมาะที่มาหามุมสงบพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ ส่วนใครที่อยากพักอยู่แถวบริเวณนี้ ขอบอกก่อนว่ามีไฟฟ้าใช้ได้ตั้งแต่ 18.00-06.00 น. เท่านั้นครับ

หาดแสม
เป็นหาดที่เป็นที่ตั้งของอาคารปลากระเบนสำหรับควบคุมการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมและโซล่าเซลล์ อาคารหลังนี้จะเห็นเป็นรูปปลากระเบนชัดเจนมากจากจุดชมวิวเขานมและจุดชมวิวกังหัน หาดนี้ดูเหมาะกับเป็นสถานที่ทัศนศึกษามากกว่ากว่าแหล่งท่องเที่ยวมากกว่า

หาดตายายและหาดแหลมหัวโขด
เป็นหาดเล็กๆ ที่หน้าหาดมีแก่งหินประปราย และใกล้ๆ กันคือหาดแหลมหัวโขด ที่สามารถมองเห็นเกาะสากที่อยู่ใกล้เกาะล้านได้ ระหว่างหาดตายายและแหลมหัวโขดมีหินค่อนข้างมาก บริเวณนี้จึงถูกประกาศเป็นเขตห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด

หาดทองหลาง
เป็นหาดที่อยู่ใกล้กับหาดตาแหวน เงียบสงบเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัว สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาหาดนี้ส่วนใหญ่จะมานอนอาบแดดหรือดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่บริเวณปลายหาดที่เชื่อมต่อกับหาดตาแหวนและหาดตายาย ซึ่งมีปะการังน้ำตื้นที่อุดมสมบูรณ์สวยงามอยู่มากมาย

หาดเทียน
เป็นหาดที่อยู่ทางทิศเหนือของเกาะล้าน เป็นหาดที่เงียบสงบผู้คนไม่พลุกพล่าน ตามแก่งหินมีปลาอาศัยอยู่ชุกชุม จึงมีชาวบ้านมาตกปลาบริเวณนี้กัน แต่หากช่วงมรสุมพัดเข้าทางทิศตะวันออกเมื่อไร นักท่องเที่ยวก็จะแวะมาที่หาดนี้จนล้านหลามเหมือนกัน

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Jame 24784You may also like...