การปั่นดูด หรือ ดราฟท์

การปั่นดูด (Vacuum) หรือ ดราฟท์ (Draft) เป็นการปั่นตามกลุ่มที่มีผู้แหวกลมให้ จะสามารถทำให้เราเซฟแรงได้ถึง 30% จึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในการทุ่นแรงของนักปั่นคนถัดไปโดยการขี่ตามหัว โดยขี่ตามให้ล้อหน้าห่างจากล้อหลังของคันแรกประมาณ 50 ซม. แต่ต้องขี่ด้วยความระมัดระวังอุบัติเหตุเป็นอย่างมากโดยไม่ขี่ให้แนวล้อล้ำ ขึ้นไปคู่กัน หรือถ้าลมมาในแนวด้านข้างรถทีตามก็สามารถเบี่ยงมาอยู่ในแนว ที่รถคันหน้าบังลมให้ได้พอดีเช่นกัน หน้าที่ของคันที่เป็นหัวลากจะต้องมีความรับผิดชอบคันที่ตามมาด้วยเพราะคัน หลังจะมองไม่เห็นทางด้านหน้า หัวลากคันหน้าต้องคอยใช้สัญญานมือบอกเมื่อมีหลุมข้างหน้า,วัตถุบนถนน,หรือ กำลังจะแซงจักรยานคันอื่น

การปั่นลักษณะแบบนี้ มีกฏอยู่ว่า

1. ไม่ควรดูดชิดล้อคนด้านหน้าเกิน 50 ซม. ..ระยะ 50 ซม.ถือว่าเป็นระยะที่ดูดได้เห็นผลที่สุด แต่ก็อันตรายมากที่สุดด้วย..เพราะระยะเบรคไม่พอ ถ้าเกิดคันหน้าเกิดเบรคฉุกเฉิน คนดูดอาจชนกันเองล้มระเนระนาด เทกระจาด บาดเจ็บล้มตายได้..ทางที่ดีมือใหม่ควรดูดห่างล้อระยะ 1 เมตร..จะปลอดภัยกว่า

2. ไม่ควรขี่ดูด ล้อตรงล้อ ควรเฉียงออกทางขวา หรือซ้ายของรถคันข้างหน้า

3. ระหว่างที่ขี่ดูด อย่ามองแต่ล้อหลังของคนข้างหน้า ให้มองไปไกลๆด้วย..มองสลับตลอดเวลา

4. ระหว่างที่ขี่ดูด ไม่ควรจับตำแหน่งอื่นของแฮนด์ ให้จับตำแหน่งที่ฮูดและมือเบรคเท่านั้น

5. ต้องเรียนรู้สัญญาณมือ..เพื่ออ่านสัญญาณมือจากคนด้านหน้า

6. ควรมีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรเหม่อลอย..อย่าคิดถึงเรื่องอื่นๆ..ถ้าจิตใจไม่พร้อม ไม่ควรไปปั่นดูดเพื่อน

7. ไม่ควรชวนผู้อื่นพูดคุย โม้เสียงดังระหว่างขี่ตามกลุ่ม เพราะอาจทำให้ผู้อื่นเสียสมาธิได้

8. ควรกะระยะและการใช้เกียร์ที่สัมพันธ์กับกลุ่ม อย่าใช้เกียร์ที่แหวกกลุ่ม เพราะอาจจะต้องมีการฟรีขาบ่อย และต้องออกตัวบ่อย..อาจทำให้ขี่ไม่นิ่ง..และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

9. มือใหม่ไม่ควรไปอยู่หน้ากลุ่ม หรือกลางกลุ่ม เพราะความสามารถในการขี่ยังไม่นิ่งพอ อาจเกี่ยวผู้อื่นล้มได้ ควรไปอยูด้านหลังสุดของกลุ่ม ..และศึกษาเรียนรู้จากเพื่อนๆที่อยู่ด้านหน้าไปก่อน

10. เวลาปั่นในกลุ่มไม่ควรดื่มน้ำมือขวา เพราะถ้าเกิดฉุกเฉินระหว่างดื่มน้ำ ต้องเบรค ถ้าเบรคด้วยมือซ้าย ซึ่งเป็นเบรคหน้า..อาจทำให้หัวทิ้มตาลังกา ตายหงส์ ตายห่านได้

11. ถ้าสภาพร่างกายไม่พร้อม หรือไม่สบาย หรือซ้อมมาไม่ถึง..ไม่ควรเข้าดูดกลุ่มปั่นด้วยความเร็ว..ควรแยกตัวไปปั่นด้านหลังสุด

12. หากจะยก หรือยืนโยก ให้สังเกตุดูคนด้านข้าง และด้านหลังด้วยว่ามีระยะที่ปลอดภัยหรือป่าว

13. ไม่ควรแดกเหล้าแล้วมาปั่นกับกลุ่ม..(อันนี้ขอพูดหยาบหน่อยเพราะเคยเจอมาเอง แม่งแดกเหล้าเมา..ดีที่มันล้มกลิ้งคนเดียวไม่เกี่ยวใครล้ม)

14. เวลาขี่เป็นกลุ่ม ควรเชื่อฟังสัญญาณมือจากคนข้างหน้า..อย่าบ้าพลัง..คึกคะนอง

15. กลับไปอ่านทุกข้ออีกครั้ง แล้วปฏิบัติให้ได้

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

24753You may also like...