วิธีทำกาแฟสกัดเย็นแบบง่ายๆ – Cold Brew Coffee

หลังจากที่ผมได้มีโอกาสชิมกาแฟแบบสกัดเย็นครั้งแรกที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ก็รู้สึกติดใจทันที ความรู้สึกตอนดื่มมันจะออกแนวลื่นคอครับ และสามารถรับรู้ถึงเอกลักษณ์เฉพาะของเมล็ดที่นำเอามาสกัดเย็นได้ละเอียดกว่าการชงแบบเอสเปรสโซ่ครับ จากนั้นเมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้านที่กรุงเทพผมจึงได้ลองค้นหาวิธีทำจากในอินเตอร์เน็ต ก็พบว่ามีวิธีการทำอยู่หลายสูตรมากมาย ผมจึงลงมือลองมาทำดูบ้าง ทีแรกก็คิดว่าที่ลองทำในครั้งแรกอาจจะต้องมีเททิ้งกันบ้างเพราะอยู่ในโหมดลองผิดลองถูก แต่…ผลออกมาเกินคาดครับ รสชาติใช้ได้ดูคล้ายๆ กับที่ดื่มที่ร้านที่เชียงใหม่เลยครับ หรืออาจจะเป็นเพราะเราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้!

cold_brew2

จึงขอแชร์วิธีทำแบบ DIY ง่ายๆ  ตามนี้นะครับ

Step 1 ซื้อเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วตามร้านทั่วๆ ไป เช่น Starbuck โดยให้ที่ร้านช่วยบดเมล็ดกาแฟแบบหยาบ จากนั้นนำฝงกาแฟไปแช่กับน้ำเย็นในอัตราส่วนประมาณ [กาแฟ 1 ส่วน : น้ำ 3 ส่วน] ในภาชนะปิดสนิทปิดฝาเขย่าขวดและนำไปวางไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 ชั่วโมง

Step 2 เตรียมเครื่องมือสำหรับกรองกากกาแฟ DIY ง่ายๆ เช่นใช้ขวดน้ำดื่มมาตัดครึ่งท่อน จากนั้นก็เอากระดาษกรอง (Filter Paper) มารองไว้ที่ปากขวดและค่อยๆเริ่มเทน้ำกาแฟที่ผ่านการหมักมาแล้ว น้ำกาแฟจะค่อยๆไหลลงมาด้านล่างที่ละหยดจนหมด

Step 3 ดื่มด่ำกับกับกาแฟแบบสกัดเย็น (Cold Brew) โดยอาจจะเติมน้ำแข็ง/น้ำตาล/นม ตามชอบครับ

 

cold_brew_coffee


ดื่มครับ– The End

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Sook Plengchan 28912You may also like...