แสงแดด อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ต้องสัมผัสกับแสงแดด ซึ่งแม้ว่าจะมีประโยชย์ แต่หากร่างกายต้องสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ ก็อาจก่อให้เกิดโทษได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหนังที่อาจเกิดอาการแสบไหม้ เป็นผื่นแดง อันเนื่องมาจากโดนแสงแดดเผา

นั่นเพราะแสงแดดประกอบไปด้วย รังสี UVA และ รังสี UVB ซึ่งสามารถทำร้ายผิวหนังของเราได้โดยรังสี UVA จะส่งผลโดยตรงกับระดับคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยก่อนวัย  ส่วนรังสี UVB จะส่งผลต่อการผลิตเม็ดสีผิว ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งอาจลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้แสงแดดยังเป็นอันตรายต่อดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องทำงานอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ

วิธีการป้องกันง่ายๆ คือการหลีกเลี่ยงการออกไปเจอกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ รวมถึงการทาครีมกันแดดที่มีค่า PA  (Protection grade of UVA) เพื่อป้องกันผิวจากรังสี UVA และค่า SPF (Sun Protection Factor) เพื่อป้องกันการเกิดผิวหนังแสบไหม้จากรังสี UVB ในอัตราที่เหมาะสม เป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้หากต้องอยู่กลางแจ้งสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการสวมแว่นตาที่มีกระจกกรองแสง หรือแว่นตากันแดดทุกครั้ง เพื่อปกป้องดวงตาไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสี UV อีกด้วย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1119