รีวิวล้อ CAMPAGNOLO Zonda จากผู้ใช้จริง

ชุดล้อ Zonda™ มีทั้งแบบที่เป็น 2-Way FIt น้ำหนัก 1570 กรัม หรือแบบ Clincher น้ำหนัก 1550 กรัม ชุดล้อที่มีขอบล้อและดุมหน้าตาเหมือนพี่รอง Eurus สำหรับซี่ลวดของชุดล้อนี้ใช้แบบ G3™ geometry เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยี่ลิขสิทธิ์ของ Campagnolo ที่นำมาใช้กับล้อหลังของเสือหมอบ เป็นการออกแบบให้ปีกด้านขวาของดุมล้อหลัง (ด้านติดกับเฟืองหลัง) มีซี่ลวดมากกว่าสองเท่าของปีกดุมด้านซ้าย เป็นการช่วยรับแรงบิดที่มาจากการดึงของโซ่ ช่วยลดอาการย้วยของล้อเวลายืนสปริ๊น ล้อจะแข็งแรงขึ้น กำจัดการสูญเสียแรงจากอาการย้วยดังกล่าว

ราคาประมาณ 13,900 บาท

zonda4

 

รีวิวจากผู้ใช้จริง

” ต้องบอกเลยครับว่า ถ้าเดิมที่ใครใช้งานล้อเดิมๆ อยู่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดครับ เรื่องการเติม หลังจากลดความเร็วลง การขึ้นเนิน นี่เห็นๆครับว่าแรงที่ส่งไปเห็นได้ชัดเลยครับว่าส่งถึงล้อได้เต็มที่ครับ ส่วนที่เกิน 35+ OK เลยครับ แต่ตอนนี้ยังไม่พ้น Run-in เพิ่งจัดได้ยังไม่ถึง 200 km. เลยเห็นว่าจะยังไม่ส่งผลให้เห็นเท่านไหร่ อย่างไรถ้าผ่าน Run-In ไปจะมาแจ้งผลเพิ่มเติมครับ ” – คุณ DreamTo

” ผมใช้ Zonda ลื่นดี น้ำหนักกำลังดีไม่หนักเกิน เอาขึ้นเขาก็ยังได้อยู่ไม่ถ่วง ช่วงย่านความเร็ว 20 ปลายๆ ถึง 30 ต้นๆ จัดเร่งขึ้นง่ายเหมือนกับ แต่พอเข้าย่าน 40+ เริ่มต้องเติมเยอะ ความทนทานดีทีเกียว ตกหลุมหลายครั้งไม่มีอาการคด ดุ้งเลย โดยรวมพอใจมากครับกับล้อระดับราคานี้เพราะอยู่ในช่วงความเร็วที่ขี่ประจำ ถ้าจะแรงกว่านี้คงต้องไปคาร์บอนขอบสูง ” – คุณ kitboon

zonda3

” เพิ่งซื้อ Zonda มาใช้ได้ 2 อาทิตย์ เทียบกับ RS-80 ที่ขายไป Zonda คงความเร็วได้ดีกว่า ระยะ 28-35 เติมน้อย แต่อัตราเร่งสู้ RS-80 ไม่ได้ RS-80 ปั่นกระชากได้เร็ว 30-35 แต่ลงเร็วเหมือนกัน ถ้าไม่มีแรงเติม แต่คิดตามค่า AV Zonda ทำได้ดีกว่า ” – คุณ LERT

” ว่ากันจริงๆ Zonda ดุม+ขอบ ก็ยูรัสนั่นละ(แต่บางคนก็ว่าต่าง) แต่ซี่ต่างกัน และรู้สึกว่าซอนด้าทำในไตหวัน ยูรัสทำในยุโรป ซอนด้าหนักกว่านิดหน่อย stiff น้อยกว่านิด ซี่ตัดลมน้อยกว่านิดดดดดด แต่ได้เรื่องซับแรงกระแทกดีกว่าหน่อยๆ ” – คุณ Extrusso

zonda2

” ถ้าเปลี่ยนจากล้อติดรถมาเป็น Zonda คุณจะพบว่ามันดีมันเจ๋งกว่าล้อติดรถมากมายเลยล่ะ แต่นาทีนั้นผมผ่านล้อในระดับราคาไล่ๆกันมาแล้วหลายคู่ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับคู่อื่นๆ ที่ผ่านเท้าผมมาแล้วผมจึงขอบอกว่าผมผิดหวังกับ Zonda พูดถึงความลื่นความแข็ง มันแทบไม่ต่างจากล้อค่ายเดียวกันแต่ถูกกว่าอย่าง Vento พูดถึงความไหลการคงความเร็วที่35+ มันแย่กว่า Scirocco แต่ยังดีที่สปีดต้น Zonda ปรู๊ดปร๊าดกว่า มันคงไม่รู้สึกแย่ถ้าราคาของมัน อยู่ที่ไม่เกินหมื่นแต่ด้วยราคาราวๆ 14K ผมคิดว่ามันควรมีอะไรที่เป็นจุดขายเฉพาะตัวมากกว่านี้ ไม่งั้นก็เพิ่มเงินอีกนิดนึงไปเล่น Zipp30 ดีกว่าหรือเก็บเงินไว้ไปเล่นตัวต่ำกว่าอย่าง Bitex Scirocco Vento พวกนี้แม้จะเกรดต่ำกว่าแต่ใช้งานจริงไม่ได้แย่กว่า zonda อย่างมีนัยสำคัญเลยครับ” – คุณ หิมะละลาย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

20281You may also like...