ปั่นจักรยานสวนรถไฟ

สวนรถไฟ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนกรุงเทพ ถือว่าเป็นแหล่งโอโซนของชาวเมืองที่ได้รับความนิยม โดยสวนรถไฟนั้นมีเนื้อที่รวมกว่า 375 ไร่ ตั้งอยู่ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร อยู่ติดกับ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และ สวนจตุจักร อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร และ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เดิมที่เป็นสนามกลอฟ์เก่า แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นสวนสาธรณะขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพ โดยเปิดให้บริการทุกวัน ช่วงเวลา 04:30 – 21:00 น.

ลองทดสอบใช้โปรแกรม Strava จับเส้นทางจักรยานในสวนรถไฟจะได้ผลสรุปตามแผนที่ด้านล่าง มีระยะทางประมาณ 2.7 กม. หากปั่นด้วยความเร็วเฉลี่ย 17.2 กม./ชม. จะใช้เวลาประมาณ 9 นาทีต่อรอบ

train_map  strava

นอกจากสวนรถไฟจะมีเส้นทางสำหรับจักรยานให้ปั่นกันออกกำลังกายแล้ว ในบริเวณใกล้ๆ ประตูทางเข้า (ฝั่งใกล้ร้านอาหารครัวตาน้อย) จะมีร้านเช่าจักรยานให้บริการมากมาย งานนี้เรียกว่าเตรียมชุดมาให้พร้อม แล้วมาเลือกจักรยานเอาที่นี่สบาย ๆ ขี่เสร็จก็เอาไปคืน แล้วเดินขึ้นรถกลับบ้านอาบน้ำสบายใจเฉิบ จักรยานให้เช่าก็มีหลายแบบ ทั้งจักรยานเด็กแบบมีล้อเสริม หรือ แบบ 2 ล้อ หรือ จักรยานผู้ใหญ่ ทั้งหมดราคาเดียว คือ คันละ 20 บาท ตลอดวัน ไม่ต้องวางมัดจำ ไม่ต้องใช้บัตรใด ๆ ควักแบงค์ 20 แล้วเอารถไปถีบได้เลย หรือใครอยาก advance ก็จะมีจักรยานเสือภูเขาแบบมีเกียร์ให้เลือกเช่นกัน ราคา 40-60 บาท

photo-2-5-14-14-55-50 photo-18-5-14-16-47-35

การปั่นจักรยานในสวนรถไฟจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ได้ทั้งการปั่นออกกำลังกายและการปั่นดูวิวทิวทัศน์รอบๆ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่เขียวขจี ว่างๆ ลองแวะมาดูนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Sook Plengchan 8392