อาการแปลกๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์

ภายในร่างกายของคุณแม่จะมีความพยายามปรับตัวในระหว่างตั้งครรภ์ จึงมักมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้น บางอาการอาจเป็นอาการปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์โดยทั่วไป ต่อไปนี้จึงเป็นอาการแปลกๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างในตั้งครรภ์ได้

  • เจ็บกระดูกซี่โครงใต้อก อาการเจ็บแปลบบริเวณใต้อก บางคนปวดแค่พอให้หงุดหงิดใจ เหมือนมีอะไรมาตำ ๆ บริเวณใต้อกด้านใดด้านหนึ่ง แต่บางคนอาจจะปวดจนรู้สึกทรมาน การเจ็บใต้อกเกิดจากมดลูกขยายตัวไปกดทับกระดูกทำให้เจ็บกระดูกซี่โครงใต้อกนั่นเอง ไม่ได้เป็นอาการที่ร้ายแรง และจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นหลังคลอด
  • มีลมในท้อง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักมีลมในท้อง ท้องอืด เรอเหม็นเปรี้ยว ผายลม เกิดจากมดลูกที่ใหญ่ขึ้นไปเบียดกระเพาะอาหาร ทำให้เนื้อที่ในการบรรจุอาหารน้อยลง กระเพาะทำงานได้ไม่เต็มที่ ย่อยอาหารไม่สะดวก จึงเกิดมีลมในกระเพาะขึ้นได้
  • ปัสสาวะเล็ด ถ้าสังเกตดี ๆ คนปกติธรรมดาก็อาจเกิดอาการปัสสาวะเล็ดได้ แต่อาจเกิดไม่บ่อย ปกติเราจะควบคุมการไหลปัสสาวะของเราได้ แต่ในบางกรณี เมื่ออยู่เหนือการควบคุมก็ทำให้ปัสสาวะเล็ดลอดออกมา เนื่องจากในช่องท้องมีแรงดันเพิ่มขึ้น เช่น ไอ จาม หัวเราะ หรือเวลาที่เรายกของหนัก ๆ (บางคนเกิดอาการกลัวมาก ๆ ก็ปัสสาวะเล็ดได้เหมือนกัน) สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างสูง ระบบทางเดินปัสสาวะมีการขยายตัว ส่งผลให้กล้ามเนื้อหูรูดไม่แข็งแรง ประกอบกับลูกในท้องตัวโตขึ้น มดลูกขยายตัวจนกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กลั้นปัสสาวะไม่อยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ในช่วง 3 เดือนสุดท้าย
  • เหงือกอักเสบ โดยปกติอาการเหงือกอักเสบ จะเกิดจากการดูแลทำความสะอาดฟันไม่ดีพอ มีคราบอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลเกาะบนผิวฟัน ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี กลายเป็นคราบหินปูนเกาะ เป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น ทำให้เหงือกและคอฟันเกิดการอักเสบลุกลาม โดยอาการเริ่มต้นคือ เมื่อแปรงฟันก็มีเลือดออก เหงือกบวม ช้ำ สีคล้ำขึ้น มีกลิ่นปาก ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าระหว่างตั้งครรภ์ไม่สามารถทำฟันได้ จึงละเลยในการไปหาหมอฟัน แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องดูแลฟันมากขึ้น ถ้ามีฟันผุหรือถึงเวลาขูดหินปูนก็ต้องไปตามนัดที่ทันตแพทย์กำหนด เนื่องจากถ้าภายในช่องปากไม่ได้รับการดูแลที่ดี มีแบคทีเรียสะสมอยู่ภายในช่องปาก ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดฟันผุ และเหงือกอักเสบขึ้นมา
  • เหงื่อออกมาก เป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ภายในร่างกายของคุณแม่มีการเพิ่มปริมาณเลือด เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อย ซึ่งส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว จึงทำให้ร่างกายเกิดความร้อนได้มากกว่าปกติ เมื่อร่างกายร้อนก็ต้องมีการระบายออกด้วยกลไกของร่างกาย คุณแม่จึงมีเหงื่อออกมากขึ้นนั่นเอง
  • สีผิวเข้มขึ้น มีเส้นคล้ำที่หน้าท้อง เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ บริเวณผิวหนังที่มีสีเข้มกว่าปกติ อยู่แล้ว เช่น ลานนม จุกนม รักแร้ หน้าท้อง เส้นตามลำคอ จะมีสีเข้มขึ้น เกิดจากฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น ไปกระตุ้นเม็ดสีใต้ผิวหนังให้มีการทำงานมากขึ้น สีผิวจึงคล้ำขึ้น และในแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนอาจจะไม่เปลี่ยนมากมายนัก แต่บางคนสีผิวอาจคล้ำลงมาก

 

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

549