สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะกูด

เกาะกูดเป็นเกาะสุดท้ายไกลจากฝั่งมากที่สุดของจังหวัดตราด เป็นเกาะที่มีชายแดนน่านน้ำติดกับกัมพูชา เกาะกูดเป็นเกาะที่ใหญ่ รองจากเกาะช้าง ในเกาะกูดว่ามีแหล่งท่องเที่ยวอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละจุดก็มีลักษณะเด่นแตกต่างกัน ต่อไปนี้จึงเป็นคำอธิบายสั้นๆ ถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเกาะกูด

บ้านคลองมาด ที่นี่มีชายหาดอยู่เพียงสั้นๆ ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ เป็นแหล่งชุมชนที่เก่าแก่ที่สุดของเกาะกูด และเป็นท่าเทียบเรือ  ที่มาจากท่าเรือด่านเก่า

แหลมหินดำ เป็นจุดที่ใช้เป็นท่าเรือแหลมหินดำ ไม่มีชายหาด เป็นแหล่งชุมชนชาวประมงขนาดใหญ่ มีสถานที่ราชการต่างๆ และยังมีวัดราษฎร์บำรุง หรือ วัดคลองหินดำ ที่ชาวเกาะกูดศรัทธา

อ่าวตะเภา ตัวหาดยาว 400 เมตร มีน้ำทะเลที่ใสกิ๊งๆ น่าลงเล่นน้ำ อยู่ใกล้กับแหล่งชุมชนของ บ้านคลองหินดำ บ้านคลองมาด และอ่าวคลองเจ้า

อ่าวคลองเจ้า เป็นอีกหาดที่มีคงามสวยงาม หาดทรายขาวละเอียดยาว 600 เมตร มีสะพานไม้ยาว สามารถเดินข้ามมายังอ่าวตะเภา มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างน้ำตกคลองเจ้า ที่ถือเป็นแหล่งน้ำจืดของเกาะ เพียงแค่นั่งเรือหางยาวและเดินต่อไปอีก 1 กิโลเมตรก็จะถึงน้ำตก

อ่าวง่ามโข่ เป็นอีกชายหาดที่มีความสวยงามมาก และมีความยาวมากกว่าหาดอื่นๆ มีรีสอร์ทที่พักไว้บริการ  มีบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่บ้างประปราย ทำให้ไม่เหงาจนเกินไป

อ่าวบางเบ้า เป็นอ่าวมีที่ลักษณะโค้ง ยาวประมาณ 800 เมตร เหมาะกับการลงเล่นน้ำและชมวิวพระอาทิตย์ตกทะเล ด้านหลังของหาดจะมีคลองเล็กๆ อยู่ ที่ยังเป็นแหล่งของร้านอาหารและ โฮม สเตย์ ราคาไม่แพง

อ่าวคลองนิน มีความยาวหาดประมาณ 300 เมตร ลงเล่นน้ำได้ สามารถเดินไปยังอ่าวพร้าวได้  ด้านหลังหาดมีสวนเงาะ ทุเรียน และยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของเกาะกูด

อ่าวพร้าว ชายหาดโค้งยาวประมาณ 800 เมตร ลงเล่นน้ำได้ ร่มรื่นไปด้วยทิวของต้นมะพร้าว จึงเรียกที่นี่ว่าอ่าวพร้าว เป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย และก็อย่าลืมไปไหว้หลวงพ่อดำที่ชาวบ้านบนเกาะกูดเค้าให้ความนับถือกัน

อ่าวน้อย อยู่ใกล้กับหาดคลองเจ้าและอ่าวง่ามโข เป็นอ่าวที่สวยงามเป็นที่ติดใจของหลายๆ คนเลย น้ำใสเหมาะกับการลงเล่นน้ำมากๆ หาดทรายสีขาวๆ นุ่ม มีหาดบริเวณที่มีโขดหินเยอะๆ ส่วนอีกด้านก็จะเป็นหาดทราย

แหลมเทียน อยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะกูดใกล้กับอ่าวกระทิง เป็นที่ของกองทัพเรือและไม่มีชายหาด ถือเป็นเขตหวงห้าม ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า

อ่าวกระทิง เป็นอ่าวเล็กๆ ที่อยู่ใต้ของเกาะกูดใกล้กับแหลมเทียน ไม่มีชายหาดให้ลงเล่นน้ำ ลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน การเดินทางมาไม่ค่อยสะดวกมากนักเพราะไม่มีทางรถยนต์ ต้องมาทางเรือเท่านั้น  สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่คือ วิวที่มองจากหน้าผาชมพระอาทิตย์ขึ้น สวยงามมากๆ

อ่าวใหญ่ อยู่ติดกับแหลมอ่าวใหญ่ เป็นอ่าวที่ไม่มีชายหาด และเป็นแหล่งตั้งบ้านเรือนของชาวประมงเป็นส่วนมากสามารถชมวิถีชีวิตของชาว บ้านได้ที่นี่ หรือใครหาแหล่งอาหารทะเลก็แนะนำให้มาที่นี่เลยรับรองไม่ผิดหวังมีทั้งขายส่ง และปลีก ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา แบบสดๆ

อ่าวจาก อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ จึงเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะกูด มีชายหาดส่วนตัวค่อนข้างสงบเงียบ หาดสีขาวสะอาดตา  มีความยาวประมาณ 500 เมตร  เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

map_ko_kut_big

 

อ่าวหินใหญ่ บริเวณชายหาดมีแต่หินเป็นส่วนใหญ่ตามชื่อของอ่าว ไม่ค่อยเหมาะกับการมาเล่นน้ำ มีสวนมะพร้าวอยู่บ้าง จุดดึงดูดของอ่าวหินใหญ่ก็คือพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามราวกับภาพถ่าย

อ่าวกล้วย เป็นจุดชมนกปรอดหัวจุก และนกอพยพชนิดต่างๆ ของเกาะกูด ไม่ได้เป็นที่ตั้งชุมชนหรือมีบ้านเรือนจึงมีความสงบเงียบ หาดทรายขาวละเอียดยาวประมาณ 300 เมตร

อ่าวยายเกิด เป็นอ่าวที่อยู่ใกล้กับอ่าวกล้วย ลักษณะชายหาดทอดยาวเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลมยาว 800 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ เงียบสงบ ทางหัวอ่าวของที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำ ชมประการัง

อ่าวสลัด เป็นแหล่งชุมชนของชาวบ้าน และชาวประมงของเกาะกูด ลักษณะอ่าวจะเป็นรูปตัวยู ไม่มีหาด เพราะเป็นท่าเรือประมงของชาวบ้าน

อ่าวคลองแขวน หาดทรายสีขาวยาว 300 เมตร ที่นี่ลงเล่นน้ำอีกที่หนึ่งของเกาะกูด  ด้านหลังหาดยังร่มรื่นไปด้วยสวนมะพร้าวทำให้ไม่ร้อนจนเกินไป

อ่าวสับปะรด มีความยาวประมาณ 300 เมตร เป็นชายหาดส่วนตัว ลักษณะคล้ายกับหาดคลองแขวนเพราะอยู่ติดกัน

แหลมยายตุ่ย เป็นจุดเหนือสุดของเหาะกูดและไม่มีชายหาดไว้ให้เล่นน้ำ เป็นจุดชมวิวที่มองออกไปจะเป็นทั้ง เกาะหมาก เกาะกระดาด และเกาะรัง

อ่าวผักแว้ง เป็นหาดสั้นยาวเพียง 200 เมตร ที่ค่อนข้างจะเงียบๆไม่มีบ้านเรือน  และเป็นหาดที่มองเห็น เกาะหมาก เกาะรัง เกาะไม้ซี้เล็ก และเกาะกระดาษได้

อ่าวยายกี๋ มีชายหาดยาว 300 เมตรลงเล่นน้ำได้ เป็นหาดฝั่งตะวันตกของเกาะกูดจึงเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยแห่งหนึ่งของเกาะกูด และยังมีน้ำตกคลองยายกี๋ให้ลงแช่น้ำให้ชื่นใจ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

701