ฟันขาวง่ายๆ ได้หลายวิธี

รอยยิ้มที่สดใสมีส่วนช่วยสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น แม้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่รอยยิ้มที่เปิดกว้าง โชว์ฟันที่ขาวสะอาดก็เป็นอีกหนึ่งบุคลิกภาพที่สำคัญที่ทุกๆ คนปรารถนา แต่การรักษาความสะอาดในช่องปากคงไม่เพียงพอต่อการทำให้ฟันดูขาวสะอาดได้ วันนี้เราจึงนำวิธีดีๆ มากฝาก สำหรับผู้ที่อยากมีฟันขาวสะอาด ด้วยวิธีการต่างๆ ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงอาหารและพฤติกรรมที่ส่งผลต่อสีฟัน เช่น ชา กาแฟ หรือการสูบบุหรี่ เพราะสารประกอบที่มีอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อสีฟัน ทำให้เหลือ ดำคล้ำ ก่อให้เกิดปัญหาช่องปาก และสุขภาพตามมาได้ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรหมั่นทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมอ

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ฟันขาว ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในช่องปากมากมาย ที่มีสรรพคุณช่วยทำให้ฟันขาว ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หมากฝรั่ง เป็นต้น ทั้งนี้ลองศึกษาส่วนประกอบ และคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ให้ละเอียด และบางผลิตภัณฑ์อาจใช้ระยะเวลานาน ถึงจะช่วยให้ฟันแลดูขาวสะอาดได้

3.ใช้สมุนไพร หรือสารจากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้ฟันขาว เช่น เกลือ มะนาว ใบข่อย  สตอรเบอร์รี่ หรือเบคกิ้งโซดา เป็นต้น โดยนำส่วนประกอบดังกล่าวมาขัดฟันสดๆ หรือจะผสมกับยาสีฟันแล้วแปรงทุกวันเช้าเย็นติดกัน ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ผลที่ได้อาจขาวแบบธรรมชาติในแบบของเนื้อฟัน และช่วยขจัดคราบเหลืองของฟัน แต่หากใช้บ่อยหรือแปรงแรงเกินไป ก็อาจทำลายผิวเคลือบฟันได้

4.ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ปัจจุบันวิวัฒนาการทางการแพทย์ก้าวล้ำไปมาก การฟอกสีฟันจึงสามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น ฟอกฟันขาวโดยใช้น้ำยาเคมี ใช้แผ่นฟอกฟันขาว การฉายแสงฟันขาว เช่น แสง Blue light แสงเลเซอร์ การเคลือบฟันเทียม และการครอบฟัน เป็นต้น โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยเนรมิตฟันที่ขาว สะอาด สดใส แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูงและควรเลือกการรักษาที่ได้มาตรฐาน เพราะวิธีการดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อผิวหรือเนื้อฟัน ในระยะยาวได้

อย่างไรก็ตาม แม้ฟันขาวๆ จะดูน่าสนใจ แต่ก็คงไม่สามารถเทียบได้กับรอยยิ้มที่ออกมาจากใจ ยิ้มด้วยความเป็นมิตร แม้ฟันจะไม่ได้ขาวสู้ใครๆ ได้ แต่ความจริงใจนี้ ก็ช่วยให้มีรอยยิ้มสวยๆ ติดตรึงผู้พบเห็นและสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 13896