ป้องกันโรคอ้วน ช่วงเทศกาลปีใหม่

เทศกาลปีใหม่ เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาแห่งความสุข ที่แวดล้อมไปด้วยญาติสนิท มิตรสหาย และครอบครัว ที่มีโอกาสมาพบปะสังสรรค์ แน่นอนว่างานปาร์ตี้ย่อมเต็มไปด้วยอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ มากมาย ซึ่งเมื่อเทศกาลปีใหม่ผ่านพ้นไปแล้ว หลายๆ คนอาจต้องมานั่งกลุ้มกับตัวเลขหน้าปัดเครื่องชั่งน้ำหนักที่ดีดขึ้นอย่างไม่มีทีท่าว่าจะลงมาง่ายๆ เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันโรคอ้วนที่จะตามมาหลังปาร์ตี้ ผมก็มีวิธีการดีๆ ง่ายๆ มาฝากกันครับ

1.หลีกเลี่ยงของมัน หวาน เค็ม และบุฟเฟ่ ปฏิเสธไม่ได้ว่าความอ้วนมีสาเหตุสำคัญมาจากการรับประทานเกินพอดี และรับประทานสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มันจัด มีรสชาติหวาน หรือเค็มจัด เช่น ขนมเค้ก มันฝรั่งทอดกรอบ เป็นต้น เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันปัญหาโรคอ้วนก็คือ จะต้องหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณการบริโภคอาหารเหล่านี้ลง ตลอดจนน้ำอัดลม เลี่ยงได้ก็จะดีมากครับ โดยหันไปดื่มน้ำผลไม้ทดแทน

2.ไม่นอนดึก และดื่มเครื่องดื่มมึนเมาในปริมาณมาก เทศกาลปีใหม่หลายคนถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเดินสายปาร์ตี้สังสรรค์ เรียกได้ว่าชนแก้วกันตั้งแต่เช้าจนเช้าของอีกวัน แม้เทศกาลปีใหม่จะจัดกันเพียงไม่กี่วัน แต่หากดื่มหนัก นอนดึกทุกวันแบบนี้เห็นทีคงไม่ดีแน่ เพราะร่างกายที่ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายมีปัญหา ตลอดจนการเผาผลาญไขมันก็ยังไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

3.หากิจกรรมทำร่วมกัน เทสกาลปีใหม่ไม่ได้หาความสุขกันได้เฉพาะโต๊ะอาหารเท่านั้น หากแต่ยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ที่สามารถสร้างความสุขร่วมกันได้ง่ายๆ เช่น การร้องเพลงคาราโอเกะและเต้นประกอบจังหวะ การไปเดินชมธรรมชาติร่วมกับครอบครัวตามสวนสาธารณะหรือสวนสัตว์ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้เกิดการเคลื่อนไหว และสร้างความเพลิดเพลินได้ภายในตัว

โดยเทสกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ หากใครกังวลเรื่องโรคอ้วนอยู่ละก็ ลองเอาหลักปฏิบัติง่ายๆ 3 ข้อไปลองใช้กันดู ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใดนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 5333You may also like...