เที่ยวปีใหม่ ที่ไหนดี

ช่วงฤดูกาลแห่งการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่เต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ คงจะมีปัญหาเล็กๆ ให้ได้ปวดหัวถกเถียงกัน นั่นคือการจะใช้เวลาแห่งความสุขในช่วงนี้ไปกับการไปท่องเที่ยวปีใหม่ที่ไหนกันดี ดังนั้น ก่อนที่วันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่จะมาถึง ผมขอนำเสนอทางเลือกเผื่อเป็นไอเดียให้กับท่านผู้อ่านกันสักนิด ดังนี้

ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ สถานที่สุดฮิต ที่หลายคนนิยมท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปีใหม่ ที่มักเดินทางกันเป็นครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นขึ้นเหนือ ท่องอีสานไปรับลมหนาวกับภูและดอยต่างๆ มากมาย หรืออาจจะล่องใต้ไปรับลมทะเลเย็นๆ ก็สดชื่นไปอีกแบบ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมก็คือ ภูกระดึง, สวนผึ้ง ราชบุรี,  ดอยอินทนนท์, ดอยอ่างขาง, ดอยเสมอดาว, ม่อนแจ่ม เชียงใหม่, ดอยปุย, ดอยแม่สลอง, ภูชี้ฟ้า, ปาย, เขาค้อ, ภูทับเบิก, ภูเรือ, เชียงคาน, เขาใหญ่

เดินสายรับบุญ การท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ไม่ได้มีแค่การไปบันเทิงเริงรมย์แต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ยังเป็นโอกาส และวาระอันเป็นมงคลในการทำบุญสร้างกุศลอีกด้วย เช่น ไหว้พระเก้าวัด การร่วมสวดมนต์ข้ามปี เป็นต้น สำหรับวัดในจังหวัดกรุงเทพที่คนนิยมมาสักการะก็คือ วัดพระแก้ว, ศาลหลักเมือง, วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

กิน ดื่ม ให้เต็มที่ การท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ไม่จำเป็นจะต้องเดินทางไปไหนไกลๆ อาจจัดเป็นโอกาสพิเศษ ในการดื่ม กิน จัดงานเลี้ยงสังสรรค์กันในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน ตลอดจนอาจนัดพบปะสังสรรค์ ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ดื่มด่ำบรรยากาศกลางเมืองกับลานเบียร์เย็นๆ หรืออาจเน้นความสนุกสนาน ก็ต้องที่สถานบันเทิงครับ

การท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ไปคนเดียวคงไม่สนุก ดังนั้นช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว และเพื่อนๆ แต่อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวในรูปแบบใดก็ตาม ควรระมัดระวังอย่าสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่สถานที่นั้นๆ เช่น ท่องเที่ยวตามธรรมชาติก็ไม่ควรทิ้งขยะ หรือจัดงานสังสรรค์ก็ระวังอย่าเสียงดังเอะอะ และที่สำคัญเมาต้องไม่ขับด้วยนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 4704