แมงกะพรุนหลากสี อีกหนึ่งสีสันของการท่องเที่ยวไทย

ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คงไม่มีภาพใดที่จะสร้างความประหลาดใจให้กับนักท่องโลกไซเบอร์ได้เท่ากับภาพบรรดาแมงกะพรุนหลากสีสันนับร้อยนับพันที่ปรากฎเต็มผืนน้ำ หลายคนให้ความสนใจและคิดว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ หากแต่ในความเป็นจริงแมงกะพรุนหลากสี เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ณ บริเวณหาดราชการุณย์ จังหวัดตราด จนกลายเป็นอีกหนึ่ง Unseen ของเมืองไทย ที่ดึงดูดให้หลายคนตามไปดู จนสร้างความคึกคักให้กับหาดราชการุณย์ได้อย่างอัศจรรย์

ปรากฏการณ์แมงกะพรุนหลากสีมารวมตัวกันนั้น เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ของบริเวณหาดราชการุณย์ จังหวัดตราด มักเกิดขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาว คือระหว่างเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน หากแต่ความพิเศษของปีนี้ก็คือมีแมงกะพรุนมารวมตัวกันมากกว่าปกติ กลายเป็นสีสันบนผืนน้ำ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ที่พบเห็น โดยแมงกะพรุนดังกล่าวเป็นแมงกะพรุนถ้วย ที่ตามปกติจะต้องมีสีขาว หากแต่ความพิเศษของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ก็คือมีแมงกะพรุนถ้วยหลากสี ทั้งสีน้ำเงิน สีน้ำตาล สีฟ้า สีม่วง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม แม้แมงกะพรุนถ้วยจะมีพิษที่ไม่แรงมาก แต่ก็อาจก่อให้เกิดอาการคัน หรือแผลพุพองให้กับผิวหนังได้ ทางที่ดีควรชมความสวยงามอย่างปลอดภัยอยู่บนเรือจะดีกว่า แต่หากเผลอสัมผัสแมงกะพรุนแล้วก่อให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิวหนัง ห้ามเกาโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เข็มพิษกระจายตัว วิธีการก็คือการรีบล้างน้ำสะอาด แล้วบรรเทาอาการด้วยน้ำส้มสายชู หรือตำผักบุ้งทะเลโป๊ะบริเวณแผล แล้วรีบไปพบแพทย์ นอกจากนี้อย่ารังแกแมงกะพรุน ให้สัมผัสความสวยงามด้วยสายตา อย่าใช้ไม้ตี ช้อนขึ้นมาจากน้ำ หรือทิ้งขยะลงในทะเล เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ให้ได้รับชมความสวยงามไปได้นานๆ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 4658