เที่ยวไป เที่ยวมา แบบไม่ต้องคิด

ใกล้ปลายปีเข้ามากันทุกทีแล้ว หลายคนที่ทำงานคงจะดีใจที่ได้หยุดติดต่อกันหลายวัน ถ้าบางคนที่วันลายังเหลือน่าจะดีใจเป็นทวีคูณ  และส่วนใหญ่น่าจะตั้งโปรแกรมไว้แล้วว่าจะทำอะไรบ้าง บ้างก็ไปเยี่ยมญาติ กลับบ้าน หรือซื้อทัวร์ไปเที่ยว แต่บางทีชีวิตเราก็น่าจะหาอะไรที่แปลก ถ้านึกไม่ออกก็ลองวิธีนี้ดูก็ได้ค่ะ …Backpack!!!

บางทีชีวิตเราก็อาจจะต้องการอะไรที่ตื่นเต้นท้าทายบ้าง ถ้าพอมีเวลา และไม่เป็นการเหนื่อยจนเกินไปแล้ว การเที่ยวแบบนี้เป็นการเป็นการเที่ยวแบบตามใจตัวเองมากที่สุด อยากอยู่ที่ไหนนานหน่อยก็อยู่ได้ โดยที่ไม่ต้องรอไกด์ หรือทำเวลาเพื่อไปทุกที่ให้ครบ เพราะเราสามารถที่จะเลือกสถานที่ที่เราอยากไปได้จริงๆ ถือเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่เราได้เอาแผนที่ออกมากาง ฝึกดูแผนที่เหมือนครั้งที่เรายังเด็ก ก็เหมือนว่าเราได้มีอะไรแปลกใหม่ที่เราสร้างสรรค์เพื่อตัวเราเอง คิดเอง หาเอง เที่ยวเองในแบบของเรา

ส่วนเรื่องอาหารการกิน ถ้าจะให้ดีก็ลองหาที่มีคนรีวิวในเว็บไซต์ หรือในหนังสือเอาไว้แล้ว ถ้าเราซื้อทัวร์ไปเอง อาหารส่วนใหญ่ก็จะถูกกำหนดไว้แล้วเป็นแพทเทริ์นในทุกๆอย่าง ทั้งที่มีร้านที่เรารู้ว่า อร่อยกว่า ดีกว่า แปลกว่า หรือเราชอบมากกว่าก็ตาม แต่ทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าเราลองหาเอง เลือกเอง นอกจากเราจะได้ลองในสิ่งที่เราชอบแล้ว เรายังจะรู้สึกภูมิใจในทุกอย่างที่เราเลือกเอง

ส่วนเรื่องที่พัก ควรจะเตรียมศึกษาไปก่อนเป็นอย่างยิ่ง จะเลือกที่ราคาถูก อยู่ง่ายๆ หรือจะอยู่อย่างหรู ดูน่ารัก ก็แล้วแต่เราเลย แต่เราควรที่จะรู้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไปนั้น สะดวกนอน หรือสะดวกพักตอนไหน ไม่ใช่ว่าเดินทางเพลิน เที่ยวเพลิน จนมืดค่ำ หรือว่าดึกดื่นจนรถหมด อันนี้อาจจะได้ประสบการณ์ที่ลำบากกลับมาด้วยก็เป็นได้

ลองดูค่ะ ถ้าพอมีเวลาบ้างที่จะศึกษาจากคนที่ไปเที่ยวแบบ Backpack มาหรือ มีหนังสือไกด์คุณได้ การเที่ยวแบบนี้ก็เป็นอะไรที่ตื่นเต้นท้าทายในสไตล์ที่เป็นเรา

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 2021