หลากพฤติกรรมทำลายความหล่อ

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้ปัจจุบันหนุ่มๆ ต่างให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพและผิวพรรณ เพื่อความหล่อเหลา ดูดี ดึงดูดใจสาวๆ แต่ด้วยอุปนิสัยของผู้ชายหลายๆ อย่าง อาจทำร้ายผิวหน้าและความหล่อเหลาได้โดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นวันนี้ ผมขอหยิบยกตัวอย่างของพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำร้ายผิวของคุณได้

สนุกทุกคืนยันเช้า อย่าคิดไปไกล ในที่นี่จะกล่าวถึงเสือสิงห์ราตรีทั้งหลาย ที่รักการท่องราตรีเป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนนักเรียนหรือคนรักงาน ที่สนุกกับหนังสือหรือคอมพิวเตอร์จนอดหลับอดนอนติดต่อกันหลายๆ คืนนั้น จะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ระบบการทำงานของร่างกายและอวัยวะต่างๆ ไม่เป็นปกติ  ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยต่างๆ เช่น โรคกระเพาะ โรคเครียด หรือแม้กระทั่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการหลับในได้อีกด้วย

ดื่มหนัก / สิงห์อมควัน ทุกปาร์ตี้ย่อมมีสุราเป็นเครื่องสร้างความสนุกสนาน การดื่มสุราอาจสร้างความสนุกได้ชั่วครู่ แต่หากดื่มบ่อยๆ ในปริมาณที่มากก็คงไม่ดีแน่ เพราะจะทำให้อ้วนลงพุง ผิวพรรณไม่ผ่องใส เป็นสาเหตุของโรคภัยร้ายแรง ทั้งโรคตับแข็ง มะเร็งตับ พิษสุราเรื้อรัง ตลอดคนสิงห์อมควัน คนที่ชอบสูบบุหรี่ ปัจจุบันคงไม่ทำให้ดูเท่ห์เท่าไหร่ อย่างที่ทราบกันดีถึงพิษภัยของบุหรี่ว่าเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็ง แต่ผลที่ตามมาที่ทำลายบุคลิกของผู้สูบก็คือ ทำให้เกิดกลิ่นปาก กลิ่นตัว กลิ่นเหม็นติดตามเสื้อผ้า และทำให้ฟันเหลือง ฟันผุ อีกด้วย

ล้างหน้าไม่ถูกวิธี กิจกรรมของผู้ชายมักทำให้เหงื่อออกง่าย หลายๆ คนจึงติดนิสัยชอบล้างหน้าบ่อยๆ ที่จริงแล้วการล้างหน้าบ่อยเกินไปก็คงไม่ดีนัก เพราะแม้ร่างกายเราจะสดชื่น แต่แท้ที่จริงแล้ว การล้างหน้าบ่อยๆ กลับทำลายความชุ่มชื่นของใบหน้าเรามากกว่า นอกจากนี้อุปกรณ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะสม อย่างสบู่ หรือเจลบางชนิด ก็อาจทำให้แห้งตึง ผิวหน้าสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวพรรณไม่ผ่องใส ดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย

ออกแดดโดยไม่มีเครื่องป้องกัน กิจกรรมลุยๆ กลางแจ้ง หรือการเล่นกีฬาคงเป็นกิจกรรมยอดนิยมสุดโปรดของหนุ่มๆ หลายๆ คน หากแต่การทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านั้นอาจทำร้ายผิวหน้าและผิวกายหล่อๆ โดยไม่รู้ตัวจากแสงแดด ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้ผิวไหม้ ดูดำคล้ำ ผิวเกรียม ยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนัง หรือก่อให้เกิดฝ้า กระ ถาวรอีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนออกแดดหรือทำกิจกรรมใดๆ กลางแจ้งทุกครั้ง อย่าลืมทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF และ PA+++ อย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันรังสี UV ด้วยนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3075