อยาก…..ไม่ให้อยาก

ความอยากเป็นความรู้สึกพื้นฐานของมนุษย์ ที่ต้องการได้รับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต เช่น อยากสวย อยากกินอาหารอร่อยๆ อยากเจอแฟนดีๆ อยากมีงานทำได้เงินเดือนเยอะๆ เป็นต้น ความอยากถ้ามีอย่างพอดี ก็เหมือนยาชูกำลัง ที่สูบฉีดพลังแห่งความพยายามเพื่อการตอบสนองต่อความอยากนั้นๆ ให้สำเร็จลงได้

หากแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ นั่นเพราะผู้คนมีความอยากมากจนเกินพอดี ที่สำคัญการตอบสนองต่อความอยาก ก็มักขาดซึ่งหลักความพยายาม มองหาแต่เพียงทางลัด โดยไม่คำนึงถึงหลักความถูกต้องและศีลธรรมอันดี ขอเพียงให้สามารถตอบสนองต่อความอยากนั้นๆ ได้ อะไรก็สามารถทำได้หมด เช่น อยากได้มือถือใหม่เงินไม่มี….ก็ค้าประเวณีเพื่อให้มีอวดเพื่อน อยากได้เงินไปเที่ยวเตร่ ไปเลี้ยงสาว…งานไม่อยากทำ ความรู้น้อย ได้เงินน้อย รวยช้า เลยคว้ามีดไปชี้ปล้นคนอื่น เป็นต้น นี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เห็นได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ และข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ แทบทุกวัน

ความอยากแม้จะอยู่ในขั้นที่ยังสามารถระงับพฤติกรรม ไม่กระทำอะไรที่เกินเลย รุนแรง แต่ก็ทำให้ใจไม่มีความสุข ลองสังเกตดูว่าหากเราเริ่มมีความอยาก หัวใจของเราจะมีความรู้สึกเร่าร้อน ทุรนทุราย ยิ่งควบคุมไม่ได้ ใจยิ่งดีดดิ้น เช่น เห็นเพื่อนมีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ เราก็อยากมีบ้าง แต่ไม่มีเงินซื้อ วันทั้งวันจนอาจข้ามไปอีกหลายๆ วันของใจนั้นก็ยังคงรุ่มร้อนอยู่กับการอยากมีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ตามเพื่อน ซึ่งหากยังไม่สามารถระงับความอยากแบบนี้ลงได้ ไม่นานอาจชักนำให้ไปสู่การกระทำที่ไม่ดีเพื่อสนองความอยาก หรือแม้กระทั่งการไปกู้ยืมเงิน สร้างหนี้เพื่อการนำมาตอบสนองต่อ “ความอยาก” นั้น ย่อมถือเป็นการสร้างความลำบากต่อความมั่นคงทางการเงินของตนเองในอนาคตได้

เพราะฉะนั้นเมื่อใดที่ใจเริ่มมีความอยาก ขอให้ลองพิจารณาดีๆ ว่าอยากอะไร อยากทำไม แล้วทำอย่างไรถึงจะสนองตอบต่อความอยากนั้นได้โดยไม่เดือดร้อนตนเอง และผู้อื่น อย่าให้ความอยากมาครอบงำได้ พิจารณาให้เห็นถึงความจำเป็น และความสามารถที่ตนเองมี อย่าเห็นช้างขี้ แล้วขี้ตามช้าง หรือทำตัวอย่างอึ่งอ่างในนิทานอีสปที่พยายามพองตัวให้ใหญ่เท่าแม่วัว จนผลสุดท้ายต้องตัวแตกตายไปในที่สุด แต่จงเอาความอยากที่มีมาเป็นพลัง เปลี่ยนจากความอยากให้เป็นความฝัน และมุ่งมั่นพยายามเดินตามความฝันนั้น โดยอาศัยกำลังกาย กำลังใจ กำลังความคิดที่มี เมื่อวันหนึ่งเราสามารถทำความฝันนั้นให้สำเร็จลงได้แล้ว เราย่อมเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทำได้ และที่สำคัญไม่ตกเป็นทาสของความอยาก เอาชนะจิตใจของตนเองได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3562