อโรมาธอราพี…ศาสตร์แห่งกลิ่นเพื่อการบำบัดโรค

อโรมาธอราพี (Aroma Therapy) หรือชื่อทางภาษาไทยว่า “สุคนธบำบัด” นั้น เป็นการบำบัดโดยใช้กลิ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทั้งในสปาต่างๆ สถานที่ให้บริการพักผ่อน หรือแม้กระทั่งจะซื้อหามาใช้เองภายในบ้าน โดยใช้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากพืชชนิดต่างๆ ที่ไม่เพียงแต่จะให้กลิ่นหอมหากแต่ยังมีผลในการผ่อนคลาย บำบัด และรักษาโรคได้อีกด้วย

มนุษย์รู้จักการใช้กลิ่นหอมจากธรรมชาติมาตั้งแต่โบราณ เช่น ในกรีกมีการใช้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากพืชเพื่อการบูชาเทพเจ้า ต่อมาจึงเริ่มมีการนำมาผสมในน้ำ มาใช้นวดร่างกายเพื่อการบำบัดและบำรุงผิว แต่ที่ได้รับความนิยมเห็นจะเป็นการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อการสูดดม เพราะร่างกายของมนุษย์จะมีประสาทสัมผัสรับกลิ่นอยู่ที่โพรงจมูก เมื่อมีกลิ่นต่างๆ เข้ามากระทบ อวัยวะดังกล่าวจะส่งสัญญาณต่อไปยังสมองส่วนควบคุมความจำและอารมณ์ โดยที่กลิ่นที่ได้สูดเข้าไปนั้น จะผ่านต่อไปยังปอดและเข้าสู่กระแสเลือดของเราในที่สุด

การที่ร่างกายของมนุษย์ได้สูดกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากธรรมชาติ ที่ได้รับการศึกษาวิจัยว่ามีผลดีต่อการสร้างความผ่อนคลาย บำบัดโรค ตลอดจนบางชนิดสามารถกำจัดแบคทีเรีย ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า ผิวพรรณสดใส เต่งตึง หรือแม้กระทั่งสงบเป็นสมาธิ เช่น กลิ่นน้ำมันพิมเสนต้น หรือกลิ่นลาเวนเดอร์ ที่มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับสบาย และบรรเทาอาการหวัด ได้เป็นอย่างดี

จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมอโรมาธอราพีจึงยังได้รับความนิยมตราบจนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญตอนนี้ยังสามารถหาซื้อมาทำเองง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการหยดน้ำมันหอมระเหยในเตาต้มน้ำ ใช้เครื่องกระจายน้ำมันหอมระเหยแบบไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งกิ่งไม้ชนิดพิเศษที่ดูดกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยแล้วช่วยกระจายกลิ่นภายในบ้าน เป็นต้น หากใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ อยากผ่อนคลายง่ายๆ ที่บ้าน หรือบรรเทาอาการหวัด ลองใช้ศาสตร์แห่งอโรมาธอราพีดูซิครับ อาจจะพอช่วยได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 4626