รักสลาย เยียวยาได้ด้วย ความรัก

ความรักคือสิ่งสวยงาม ทุกคนรู้สึกเช่นนั้นเมื่อหัวใจพองโตด้วยความรัก แต่เมื่อรักหมดลง ทิ้งไว้แต่ความร้าง ก็เหมือนทุกอย่างจบลง โลกเต็มไปด้วยความเงียบเหงาเศร้าสร้อย สิ่งนี้เรียกว่า “อกหัก” คือความรักในเชิงชู้สาวที่ไม่สมหวัง แม้อาจจะดูเป็นเพียงความรู้สึกหนึ่งที่เกิดขึ้น แต่หลายๆ คนกลับเลือกที่จะจบชีวิตเพราะผลพวงจากการอกหักดังกล่าว เพราะฉะนั้นก่อนใจดวงเล็กๆ จะบอบช้ำจากอาการอกหักไปมากกว่านี้ จนมีเหตุการณ์ร้ายๆ เกินเลย บานปลายเกิดขึ้น เรามาเรียนรู้ที่จะรักษาแผลใจ ให้หายจากอาการอกหัก รักสลาย กันดีกว่าครับ

1. ฝึกรักตัวเองให้มากขึ้น หลายคนที่อกหัก ก็มักจะร้องไห้ฟูมฟาย หรือไม่ก็อยู่ในอาการซึมเศร้า เบื่อโลก เบื่ออาหาร ไม่มีความสุข ซ้ำร้ายบางคนเลือกสุรา ยาเสพติด การเที่ยวกลางคืน มาเป็นตัวช่วยให้คลายจากความทุกข์นี้ลงได้ ขอบอกว่าผิดถนัดครับ เพราะนอกจากจะลืมความทุกข์ไม่ได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มความทุกข์ให้กับตนเอง และสร้างความทุกข์ให้กับคนที่รักเราอีกด้วย ดังนั้น ลองมองดูตัวเองในกระจกดีๆ พิจารณาถึงรูปร่างลักษณะ เมื่อยามที่ขาดเขา เมื่อวันที่เราต้องร้องไห้ เสียใจ หรือต้องเพิ่งพาสิ่งผิดๆ เราดูย่ำแย่เพียงใด เขาสำคัญมากนักหรือ ที่เราจะต้องทุ่มเทความรักไปให้ จนหมดรักตัวเองไปจนถึงเพียงนี้ ลองหยุดให้ความรักเขาในวันที่เขาหมดรักเรา หันมารักตัวเองให้มากขึ้น ไม่นานอาการเจ็บปวดจากความรักก็จะดีขึ้น

2. มอบความรักให้กับคนที่เราควรรัก รับความรักจากคนที่รักเรา นอกจากเขาที่ทิ้งไป ยังมีคนอีกมากมายที่เราควรรัก เพราะเขารักเรามาก เผลอๆ จะมากกว่าคนที่เรากำลังเป็นทุกข์ให้ด้วยซ้ำ อย่างคุณพ่อ คุณแม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง ทุกๆ คนพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเรา พร้อมที่จะให้กำลังใจ ไม่ทอดทิ้ง เป็นความรักแท้จริงที่บริสุทธิ์ ไม่หวังสิ่งตอบแทน หากใครที่เคยให้เวลาไปกับคนที่เคยรัก ให้ความรักกับคนที่ทิ้งไป ขอให้ปล่อยไปอย่าเสียดาย แล้วนับจากนี้ จงเอาเวลาและความรักที่คุณมีทั้งหมดมามอบให้กับคนที่เรารักและรักเรามากๆ ความรักที่บริสุทธิ์นี้จะช่วยเยียวยาให้บาดแผลในใจอันเกิดจากอาการอกหัก  หายไวขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์

3. รักคนที่ทำร้ายเราและเปิดใจให้กับรักครั้งใหม่ เมื่อใจเราหายเจ็บ จงยินดีให้กับคนรักเก่าที่แม้เขาจะเคยทำร้ายเรา ทอดทิ้งเราอย่างไรก็ตาม แต่เราก็ยังพร้อมที่จะยินดี ที่เขาไปเจอคนที่ใช่ ที่เขาไปมีรักใหม่ที่สมปรารถนา หลายคนแย้งว่าจะยินดีไปทำไม? ฝืนใจเพื่ออะไร? สิ่งที่ผมบอกหากใครสามารถฝึกใจให้ทำได้จริง คุณจะรอดพ้นจากความทรมานด้วยความรัก อาการอกหัก ความร้อนรุ่มอาฆาตแค้น นั่นเพราะความยินดีให้กับคนที่ทำร้ายเราได้ไปเจอคนรักใหม่ คือการ “ให้อภัย” เป็นการให้ที่ประเสิรฐที่สุด ไม่มีสิ่งใดตกค้างเกี่ยวข้องกันอีกต่อไป เมื่อหัวใจคุณให้อภัย ความทุกข์ ความเศร้า ความเร่าร้อนทั้งหลายจะหมดสิ้นลง คุณจะกลายเป็นคนใหม่ กลับมาสดใสอีกครั้ง พร้อมเปิดรับกับรักครั้งใหม่ หรือสุขใจกับรักอันบริสุทธิ์ของครอบครัว รักที่เปี่ยมไปด้วยมิตรภาพและความปรารถนาดีจากเพื่อนๆ อันเป็นความรักแท้จริงที่จะไม่มีวันอกหักอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3158You may also like...