กอด…สัมผัสจากกายที่สร้างความสุขและผูกพัน

ฝนตกอากาศเย็นๆ แบบนี้ จะมีอะไรที่ดีไปกว่าได้นอนกับคนที่คุณรักใน้อ้อมกอดอุ่นๆ คนโสดฟังก็อย่าพึ่งจั๊กกะจี้หัวใจกันนะครับ เพราะการกอดไม่ได้จำกัดแต่เพียงในเชิงชู้สาวเท่านั้น หากแต่เป็นภาษากายที่มนุษย์ ใช้สื่อสารแสดงความรัก มอบความอบอุ่นแก่กันและกัน

ในช่วงวัยเด็ก การกอดในเด็กเล็กถือเป็นการสร้างความผูกพันระหว่างเด็กและพ่อแม่ ด้วยอ้อมกอดที่อบอุ่นนี้ ทำให้เกิดความใกล้ชิดซึ่งกันและกัน เกิดการสัมผัสไม่ว่าจะเป็นการกอด อุ้ม ลูบไล้อย่างอ่อนโยน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ส่งผลทำให้เด็กที่ได้รับการสัมผัสบ่อย ๆ เกิดความอบอุ่น  มีความมั่นคงในจิตใจ และนำไปสู่การสร้างสัมพันธภาพและสานความผูกพันที่มั่นคงระหว่างพ่อแม่ลูก

นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาแล้วว่า การกอดช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนออกซิโทซิน หรือ “ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน”  ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเครียด และลดระดับของความดันโลหิตได้อีกด้วย จึงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี การกอดจึงเป็นภาษากายที่เปี่ยมไปด้วยอานุภาพ เป็นยาอายุวัฒนะ ที่ไม่เพียงแต่จะสร้างความรักความผูกพันได้อย่างวิเศษ แต่ยังช่วยให้มีสุขภาพดี ลดความเครียด และความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหันมากอดคนที่คุณรักกันบ่อยๆ นะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 4892