งดเหล้าเข้าพรรษา มหากุศลที่ได้มากกว่าบุญ

เป็นเหมือนวัฒนธรรมกันไปแล้วกับโครงการ “งดเหล้าเข้าพรรษา” ที่ภาครัฐเร่งรณรงค์อย่างต่อเนื่อง จวบจนปัจจุบันย่างเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว สิ่งที่ผมในฐานะเยาวชนคนนึงเห็นจากโครงการนี้ก็คือ การเลือกใช้โอกาสงานบุญ มาลดเหตุแห่งการทำบาปได้อย่างลงตัว ด้วยระยะเวลาที่จำกัด เพียง 3 เดือน หลายคนอาจดูว่าเป็นระยะเวลาอันสั้น แต่ผมคิดว่านับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะคนที่ 365 วัน ไม่เคยงดเหล้าได้เลย แต่สามารถหยุดดื่มเหล้าได้นานถึง 90 วันนี้ นับว่าเป็นชัยชนะทางจิตใจที่ยิ่งใหญ่เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งคงมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ถือโอกาสงดดื่มต่อๆ ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งงดดื่มเหล้าได้ในที่สุด

การงดดื่มเหล้ายังก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการ พูดในแง่ของศีลธรรม การงดดื่มเหล้าช่วยหยุดการเกิดสิ่งไม่ดีต่างๆ ทั้งปวงได้ กล่าวคือ การดื่มเหล้าทำให้ขาดสติ เมื่อขาดสติคนเราก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคน พร้อมจะทำอะไรก็ได้ในยามที่ขาดสติ เช่น ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท การข่มขืนกระทำชำเรา ทั้งหมดล้วนแต่มีสาเหตุสำคัญมาจากการดื่มเหล้า หรือเสพสิ่งมึนเมาทั้งสิ้น

นอกจากนี้การที่สามารถงดดื่มเหล้าได้ ยังช่วยให้ประหยัดเงินไปได้มากมาย นับแต่แต่เงินของตนเอง มีผลการสำรวจออกมาแล้วว่า การงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา ของการสำรวจประชากรจำนวน 17 ล้านคน พบว่าสามารถประหยัดเงินเฉลี่ยได้คนละ 1,857.30 บาท หรือรวมแล้วกว่า 31,574 ล้านบาท นับเป็นเงินจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว นอกจากนี้การงดดื่มเหล้ายังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รัฐบาลจึงไม่ต้องแบกรับภาระในการรักษาพยาบาลกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้ ทำให้สามารถนำงบประมาณแผ่นดินไปใช้ประโยชน์ และพัฒนาในด้านอื่นๆ เพิ่มเติมได้

เห็นไหมละครับ ว่าการงดเหล้าเข้าพรรษานี่มีประโยชน์มากมายจริงๆ เมื่อรู้กันอย่างนี้แล้ว ทำไมเราจึงหยุดอยุ่แค่ 3 เดือนละครับ ลองลดปริมารการดื่มลง และขยายวันเวลาให้ยาวนานขึ้น ให้ 365 วันคือการงดเหล้าเพื่อตนเอง เพื่อครอบครัว เพื่อคนที่คุณรัก แล้วจะรู้ว่าเพียงงดดื่มก็สามารถนำความสุขดีๆ มาให้ได้อย่างมากมาย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 7045