สำรวจผลิตภัณฑ์ไฮเทคใหม่ๆ ในปี 2012

1. Apple iPad 3

หากข่าวลือเป็นจริงเราจะได้เห็น iPad 3 ในปี 2012 ที่มีคุณสมบัติเด่นคือความละเอียดการแสดงผลที่ขนาด 2048×1536 พิกเซล ที่มากกว่า iPad 2 ที่มีการแสดงผลที่ความละเอียด 1024×768 พิกเซล

 

2. Microsoft Windows 8

สำหรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของ Microsoft Windows 8 ในวงการมีเสียงเล่าลือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นับตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลเวอร์ชั่นเป็น  Windows 95 โดยระบบปฏิบัติการนี้ออกแบบมาให้รองรับกับอุปกรณ์ Tablet ด้วย  โดยมีคุณสมบัติที่เรียกว่า touch-oriented Metro interface ที่ได้เห็นกันครั้งแรกในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7

 

3. ชิปประมวลผลระดับ Quad-Core ในอุปกรณ์มือถือ

ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นชิปประมวลผลแบบ Dual-Core เริ่มมีการใช้อุปกรณ์มือถือ เช่น Apple’s A5 ในอุปกรณ์ iPad 2 และ iPhone 4S ซึ่งในปีนี้เราจะได้เห็นชิปประมวลผลในอุปกรณ์มือถือที่เร็วขึ้นกว่าเดิมแน่นอนจากค่าย Nvidia ในรหัส Quad-Core Tegra 3 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในกลางปี 2012

 

4. Apple iPhone 5

เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2011 Apple ได้มีการเปิดตัว iPhone 4S โดยในรุ่นนี้เริ่มมีการใช้การระบบสั่งการด้วยเสียงที่ชื่อ siri และมาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปขนาด 8 ล้านพิกเซล แต่ในด้านรูปลักษณ์ของ iPhone 4S รุ่นใหม่นี้ยังไม่ค่อยมีความแตกต่างจากในรุ่นก่อนมากนัก แต่จากการคาดการณ์สำหรับการออกแบบรูปลักษณ์ใหม่ของ iPhone 5 นั้นทาง Apple น่าจะมีการเลือกใช้กระจกแบบพิเศษ curved glass screen ซึ่งหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร เราคงต้องติดตามกันในปี 2012

 

5. Lytro Camera

กล้องถ่ายรูปขนาดเล็กที่ไม่ธรรมดา จัดเป็นนวกรรมใหม่ที่มีการใช้เซ็นเซอร์แบบใหม่ที่สามารถถ่ายภาพแล้วเก็บโฟกัสได้ทุกจุด ผลที่ได้คือในขณะที่เราดูรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องตัวนี้สามารถเลือกโฟกัสที่จุดใดของภาพก็ได้


6. OLED TVs

จอภาพแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติเหนือกว่าจอภาพแบบ LED ในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดของการแสดงผลและรูปทรงที่บางเฉียบ คาดว่าผลิตภันณ์นี้จะมีการเปิดตัวในปี 2012 จากค่าย LG และ Samsung แต่ราคาเปิดตัวยังไม่เป็นที่แน่ชัด คาดว่าในช่วงแรกจะมีราคาสูงมาก คงต้องใช้เวลาไปอีกสักระยะ จนกว่าราคาจะเริ่มลดลงมาตามกลไกการตลาด

 

7. Ultrabooks

หลังจากที่ MacBook Air ประสบความสำเร็จในการออกแบบรูปลักษณ์ของแล็ปท็อปในระบบปฏิบัติการของ Apple ที่บางเฉียบและเป็นที่นิยมในตลาดอย่างสูง จนแล็ปท็อปในระบบปฏิบัติการวินโดจะนิ่งนอนใจไม่ได้ จึงต้องมีการเลียนแบบบ้าง ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ Ultrabook โดยผลิตภันณ์นี้จะเริ่มออกมาวางจำหน่ายในปี 2012 สำหรับชื่อรุ่นก็ได้แก่ Lenovo IdeaPad U300s,Asus ZenBook,Toshiba Portege Z830 เป็นต้น

สำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ยังไม่ได้กล่าวถึงอีกมากมาย เราคงต้องติดตามกันดูตลอดทั้งปี

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Sook Plengchan 7861You may also like...