เรื่องกล้วยๆ ที่มากด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย

กล้วย เป็นพืชที่มีความผูกพันกับคนไทยมาเป็นเวลานาน ซึ่งเชื่อได้ว่ามีคนไทยหลายๆ คน รับประทานกล้วย (บด) ก่อนจะรับประทานข้าวเป็นเสียอีก และภายใต้ต้นเขียวๆ ผลยาวๆ สีเหลืองๆ เหล่านี้ นอกจากจะมาดัดแปลงเป็นวัสดุอุปกรณ์ หรือนำมาปรุงอาหารได้หลากชนิด เช่น กล้วยบวชชีกล้วยเชื่อม เป็นต้น กล้วยยังถือเป็นพืชที่มากด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายอีกด้วย

ในผลกล้วย ประกอบไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุคโทส และ กลูโคส ซึ่งให้พลังงานและร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้งานได้ในทันที มีสารเทปโตแพน ( Trytophan ) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง  มีส่วนสำคัญต่อสมองในการช่วยควบคุมอารมณ์ ให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย มีเส้นใยอาหาร  ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย โพแทสเซียม ช่วยควบคุมระบบความดันโลหิต สารเซอโรโทนิน  ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบาย และยังมีวิตามินชนิดอื่นๆ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ วิตามินเอ บี1 บี2 บี3 (ไนอาซิน) บี6 และวิตามินซี รวมถึงมีธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส

ไม่น่าเชื่อเลยว่ากล้วยผลเล็กๆ นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้อง ย่อยง่าย ยังมากไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย สิ่งนี้จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่รัก หรือเริ่มต้นที่จะดูแลสุขภาพ ให้หันมาบริโภคกล้วย ผลไม้ที่หาง่าย ราคาถูก และยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรของไทย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1566You may also like...