แก่ยาก ตายยาก

“แก่ง่าย ตายยาก” คงเป็นคำที่สาวๆ หลายคนไม่อยากจะฟังหรือฟังจนชิน แต่ เอ๊ะ!!! ยังไงกัน สาวๆอย่างเราคงไม่อยากแพ้เวลาที่นำความสาว สวย และสดใสไปด้วยหรอก วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ไม่ลับและแสนจะง่ายมาฝากกัน!!!

ไม่ว่าหนุ่มหรือสาวคนไหนก็คงไม่อยากที่จะแก่ก่อนวัยอันควร แต่ด้วยภาระกิจหรือเรื่องราวต่างๆ ที่ชวนให้คิดจนปวดสมองด้วยแล้ว นั่นก็คงจะเป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศของอนุมูลอิสระทั้งหลาย ข้อควรปฏิบัติต่างๆ ที่จะชะลอวัยก็คงเคยผ่านหูผ่านตาท่านมาแล้ว แน่นอนว่าบ้างก็ไม่มีเวลาทำ บ้างก็ทำได้ยาก แต่เคล็ดลับของเรานั้นสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันค่ะ ขอให้ท่องไว้ว่า “ตื่น กิน นอน ผ่อน และคลาย” ไว้แค่นั่น เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลย

ตื่น ข้อนี้หลายคนไม่ทำก็คงจะไม่ได้ ถึงจะไม่อยากทำก็ต้องทำ แต่เราควรปรับเวลาตื่นของเราให้ตื่นในระยะเวลาเดียวกันเป็นประจำ อย่างตามศาสตร์ของอายุรเวทนั้นกล่าวว่าเวลาที่ควรตื่นนอนมากที่สุดคือ 5:50 น. ข้อดีของการตื่นเช้านอกจากจะได้รับอากาศสดชื่นแล้วยังทำให้อัตราเมตาบอลิซึ่มนั้นดีด้วย ส่งผลให้เรามีอัตราการเผาผลาญที่ดี ไม่อ้วนง่ายเมื่ออายุมากขึ้น

กิน เมื่อเราตื่นตอนเช้าแน่นอนค่ะว่าอาหารเช้ามีความจำเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้เรามีอาหารไปเลี้ยงสมองแล้ว ยังส่งผลต่อสมาธิของเราด้วยค่ะ บางคนเข้าใจผิดว่าการทานมื้อเช้าทำให้อ้วน แท้จริงแล้วการทานมือเช้าจะทำให้การทานอาหารว่างระหว่างวันนั้นน้อยลง ระบบการเผาผลาญพลังงานเป็นไปตามปกติค่ะ

นอน การนอนเป็นกิจวัตรประจำวันที่เดี๋ยวนี้หลายคนละเลย และนอนดึกขึ้น อย่างแรกเลยที่ส่งผลแน่นอนคือใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า และที่สำคัญการซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนต่างๆ ของร่างกายจะเกิดขึ้นในเวลา 22:00-02:00 น. ข้อนี้สำคัญเลยค่ะ ดังนี้นเราควรจะนอนให้ตรงเวลาร่วมกับการตื่นเช้าในทุกวัน

ผ่อนและคลาย นั้นหมายถึง การปล่อยใจให้โล่ง ไม่คิดมากในช่วสงระยะเวลาหนึ่ง หากนั่งสมาธิได้จะยิ่งดีค่ะ ส่วนคลายนั้นก็หมายถึงการคลายกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง เต้น ยืดเส้นยืดสายก็ควรหาเวลานะคะ อย่างน้อยเสาร์ อาทิตย์ก็ยังดีค่ะ

เมื่อทำตามหลัก “ตื่น กิน นอน ผ่อน และคลาย” คำว่าแก่ง่าย ตายยาก ก็คงจะหายไปจากพจนานุกรมชีวิตของหลายคน เพียงแต่ว่าต้องมีวินัยในช่วงแรก ต่อไปก็จะมีวินัยในการรักษาสุภาพอย่างไม่รู้ตัว ทีนี้พจนานุกรมของเราก็จะเหลือแต่คำว่า แก่ยาก ตายยาก มาแทนที่แล้วล่ะค่ะ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Bella Barbie 2248