กฟน. กับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในกรุงเทพฯ

เมื่อกล่าวถึงการไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. ชาวบ้านชาวเมืองอย่างเราๆ คงนึกถึงบิลค่าไฟฟ้าและหนุ่มๆ ช่างไฟฟ้าบนรถส้ม ที่ออกให้บริการในเขตกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ เรียกได้ว่างานด้านไฟฟ้าและแสงสว่างของคนเมืองหลวง ต้องยกให้ กฟน. เป็นผู้ดูแล แต่ไม่นานมานี้ กฟน. ได้เปิดตัวธุรกิจใหม่ นอกเหนือจากการขายกระแสไฟฟ้าให้แก่บ้านเรือน มาเปิดปั๊มขายไฟฟ้าให้กับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2555 ถือเป็นวันคล้ายวันสถาปนาครบ 54 ปี แห่งการก่อตั้งพอดิบพอดี

สถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charging Station) ของ กฟน. นั้น ถือเป็นแห่งแรกที่เปิดให้บริการในกรุงเทพมหานคร โดยเปิดเป็นสถานีแรก ณ การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ ถือเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่กําลังได้รับความนิยมจากทั่วโลก โดยคาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีหลักที่จะใช้ในด้านการขนส่งในอนาคต เทคโนโลยีดังกล่าวมีข้อดีหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นพลังงานสะอาด ลดการสร้างมลภาวะ สำหรับการทำงานของสถานีชาร์จไฟฟ้าของ กฟน. นั้น เป็นการชาร์จไฟแบบเร็ว ไม่เกิน 30 นาที ซึ่งหากใช้ไฟฟ้าปกติที่บ้านต้องใช้ระยะเวลาชาร์จนานกว่า 6 – 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว แถมตอนนี้ กฟน. ยังใจดีเปิดให้ชาร์จไฟฟ้าฟรี จนถึงสิ้นเดือน ก.ค. ปี 56 อีกด้วย

แม้การใช้รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร อาจด้วยหลายๆ ปัจจัย ทั้งราคาที่ยังแพง (มากกกกก) สถานีชาร์จไฟฟ้าที่ยังไม่มี (ก็พึ่งมีที่ กฟน. เป็นแห่งแรก) หรือความไม่สะดวกอื่นๆ แต่การมีสถานีชาร์จไฟฟ้า ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ของการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด ทดแทนก๊าซธรรมชาติและปิโตรเลียมที่กำลังร่อยหรอลงทุกวันๆ รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใหญ่ในประเทศและคนในสังคม เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ลดการปล่อยมลพิษ ไม่แน่ในอนาคตอันใกล้ เราอาจเห็นสถานีชาร์จไฟฟ้ามีอยู่ทุกซอกซอย และท้องถนนก็เต็มไปด้วยรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นได้

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1545You may also like...