ไฟฟ้าหน้าฝน เรื่องที่คนเมืองควรใส่ใจ

“ฟ้าครึ้มๆ ฝนมันจะตก เดี๋ยวก็ตก ๆ” ช่วงนี้มองไปยังท้องฟ้าภายนอกแล้วเห็นแดดสดใสก็อย่าเพิ่งไว้ใจกันนะครับ เผลอแป๊บเดียว….เปลี่ยนจากสดใสกลายเป็นครึ้ม เมฆหนา แสงสีเสียงมาครบ ที่สำคัญ   ทั้งลมทั้งฝน ต่างระดมกันกระหน่ำผืนแผ่นดินให้ชุ่มฉ่ำ หลายคนอยู่ในบ้านคงหลับสบาย แต่อีกหลายชีวิต ที่ต้องทำงาน หรือกำลังเผชิญชีวิตอยู่ภายนอก อาจต้องทำหน้าเซ็งไปตามๆ กัน

นอกเหนือจากตัวเปียก และรถติดแล้ว พายุฝนในช่วงนี้ ยังมีอีกหลายๆ เรื่อง ที่คนเมืองจะต้องใส่ใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องระบบไฟฟ้า ทั้งในและนอกบ้าน ว่ากันเรื่องในบ้าน ระบบไฟฟ้าที่น่าเป็นห่วงคงจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน เช่น ดวงโคมไฟสนาม กริ่งหน้าบ้าน และสายไฟฟ้า เพราะฉะนั้นหน้าฝนนี้ ควรมีการตรวจสอบอุปกรณ์ดังกล่าวว่ามีสภาพดีอยู่หรือไม่? หากคำตอบคือไม่ หรือไม่แน่ใจ ให้รีบเปลี่ยนทันที มิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายจากไฟฟ้ารั่วหรือลัดวงจรได้

ส่วนระบบไฟฟ้านอกบ้านนั้น จะกล่าวถึงเสาสายต่างๆ ตลอดจนไฟฟ้าสาธารณะ หากอยู่ในช่วงมีพายุลมแรง ควรหาสถานที่หลบ อย่ายืนใกล้แนวเสาหรือสายไฟฟ้า เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าบริเวณใดเป็นช่องลม ซึ่งหากเสาไฟฟ้าเกิดตั้งอยู่แนวช่องลม ก็อาจเกิดเหตุเสาไฟฟ้าล้มหรือหักจนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ และในกรณีที่เห็นเสาหรือสายไฟฟ้าชำรุด ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยทันที เพราะกระแสไฟฟ้ามีอันตรายสูงมาก นอกจากนี้อย่าเอาร่างกายไปสัมผัสแตะต้อง กับเสาไฟฟ้าสาธารณะในขณะที่ฝนตก ตัวเปียก เพราะอาจได้รับอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่วได้

ในช่วงที่เกิดพายุลมแรงนั้น มีอีกหลายๆ เรื่องที่ต้องระวัง อย่างป้ายโฆษณา ถ้าหากติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจหลุด หรือล้ม สร้างความเสียหายได้ เป็นต้น เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดฝนตก พายุลมแรง ควรหาที่หลบพัก อย่าอยู่กลางแจ้ง หรือทางที่ดี ควงแขนใครสักคน มานอนกอดกันอุ่นๆ ให้หายหนาวกันดีกว่า ^^

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 2135You may also like...