นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยใจกลางกรุง

เมื่อขับรถผ่านถนนราชดำเนิน หลายคนคงสะดุดตากับอาคารสีเหลืองรูปทรงไทยประยุกต์ หน้าโลหะปราสาท อันเป็นที่ตั้งของ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ พิพิธภัณฑ์ที่จะบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์และความเป็นมาของกรุงเทพมหานครได้อย่างน่าสนใจ

ใครที่เคยนึกภาพความน่าเบื่อของพิพิธภัณฑ์ ขอบอกได้ว่าลืมไปได้เลยกับนิทรรศรันโกสินทร์แห่งนี้ เพราะภายใต้ตึกสามชั้น เสมือนหนึ่งเราได้หลุดเข้าไปยังโลกอีกโลกหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความน่าสนใจของประวัติศาสตร์ไทย ตั้งแต่ครั้งสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ ตราบจนรุ่งเรืองถึงปัจจุบัน

เมื่อเข้ามาด้านหน้าก็ต้องสะดุดตากับจอขนาดใหญ่ป้ายชื่อพิพิธภัณฑ์ ที่หลายๆ คนมารอรอบการรับชมจะต้องเก็บภาพเป็นที่ระลึกไปตามๆ กัน แต่ความน่าสนใจได้มีแค่ความงาม หากแต่เมื่อเราโบกมือไปมา เงาของนกที่แฝงอยู่บนภาพจะแตกฮือบินไปมา ได้ราวกับมีชีวิตจริงๆ อยู่ในนั้น

การรับชมนิทรรศการต่างๆ เราจะได้รับความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ ที่จะเป็นไกด์นำเที่ยวชมพร้อมกับอธิบาย ให้ความรู้ และตอบข้อสงสัยต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยจะมีการจัดกลุ่มเข้าชมเป็นรอบๆ ทุกๆ 20 นาที แม้จะมีเจ้าหน้าที่พาชม แต่การเดินศึกษาด้วยตนเองก็ทำได้อย่างมีอิสระ ไม่รู้สึกอึดอัด และ มีกิจกรรม หรืออุปกรณ์ทันสมัยต่างๆ มาให้เราได้ร่วมสนุกกันอยู่เสมอตลอดทาง ทั้งสื่อจัดแสดงหุ่นจำลอง การนำสื่อผสมเสมือนจริงสี่มิติ (4D) สื่อมัลติทัช มัลติมีเดียอะนิเมชั่น ในลักษณะอินเตอร์แอคทีฟ เซล์ฟเลิร์นนิ่ง (Interactive Self-learning) ตามชั้นต่างๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน และเรียงลำดับเหตุการณ์ได้อย่างน่าสนใจ เช่น ห้องนิทรรศการรัตนโกสินทร์เรืองโรจน์  เกียรติยศแผ่นดินสยาม หรือเรืองนามมหรสพศิลป์ ที่จำลองบรรยากาศมหรสพสมโภชในมุมมอง 360 องศา เพลิดเพลินไปกับแอนิเมชั่นลายไทยที่ถ่ายทอดเรื่องราวรามเกียรติ์ เรียนรู้ภาษาโขน ได้เสมือนมีชีวิต

นอกจากนี้ภายในนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ยังมีพื้นที่สำหรับนิทรรศการหมุนเวียน (Event Hall) ในบริเวณโถงชั้นที่หนึ่ง พื้นที่ประมาณ 300 ตรม. เพื่อให้หน่วยงานที่สนใจได้จัดกิจกรรมหรือแสดงนิทรรศการทางด้านศิลปวัฒนธรรม ให้แก่ประชาชนได้ศึกษา หรือจะนอนพักเหนื่อยอ่านหนังสือดีๆ ที่ห้องสมุด เดินชอปปิงที่ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก หรือนั่งพักชิลๆ ที่จุดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม

สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ก็สามารถเข้าชมได้ทุกวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 11.00- 20.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00- 20.00 น. โดยเปิดให้เข้าชมเป็นรอบ ทุก ๆ 20 นาที (รอบเข้าชมสุดท้าย เวลา 18.00 น.) หยุดทำการทุกวันจันทร์

อัตราค่าเข้าชม ราคาปกติผู้ใหญ่  200 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 110 ซม.) 50 บาท  ตอนนี้มีราคาโปรโมชั่นอยู่ที่ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 110 ซม.) 30 บาท สำหรับนักเรียน และนักศึกษาไม่เกินระดับปริญญาตรี (ในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร), พระภิกษุและนักบวช, ผู้สูงอายุ (60ปีขึ้นไป) และผู้พิการ สามารถเข้าชมได้ฟรี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทร. 0 2621 0044 และเว็บไซต์ www.nitasrattanakosin.com

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 2199You may also like...