มิวเซียมสยาม เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยสมัยใหม่

เมื่อกล่าวถึงการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย หลายๆ คนคงมองเป็นเสมือนยาขม เพราะแค่เพียงนึกถึงตำราเล่มหนาๆ เก่าๆ ฝุ่นจับเขรอะ ก็ชวนให้หลับก่อนจะอยากเรียนรู้ซะแล้ว แต่ผมคิดว่าความรู้สึกเหล่านี้จะหมดไป หากลองได้มาสัมผัสกับการเรียนรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่ว่ากันตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุคปัจจุบันที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยสีสัน และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่ “มิวเซียมสยาม

มิวเซียมสยาม ตั้งอยู่บริเวณถนนสนามไชยด้านหลังวัดโพธิ์ ตรงข้ามกับโรงเรียนราชินี ซึ่งอาคารที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์นั้นเป็นอาคารของกระทรวงพาณิชย์เดิม ด้านในประกอบไปด้วยห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรทั้งหมด 17 ห้อง ภายใต้หัวข้อ “เรียงความประเทศไทย” ที่จะบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของความเป็นไทย การเป็นคนไทย รากเหง้า วิถีชีวิตดั้งเดิม และการหลอมรวมกว่าจะมาเป็นประเทศไทย นับตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ อย่างห้อง เปิดตำนานสุวรรณภูมิ ความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในประเทศไทยที่ห้อง พุทธิปัญญา จนถึงห้องที่สำคัญอย่างห้อง กำเนิดสยามประเทศ ที่พูดถึงอาณาจักรต่างๆ และการก่อร่างสร้างประเทศ จนกว่าจะมาเป็นไทย ณ ที่ห้องนี้มีเกมส์ และบอร์ดนิทรรศการต่างๆ ให้ได้เรียนรู้มากมาย และหนึ่งในเกมส์ที่น่าสนใจคือการลองเป็นผู้บังคับปืนใหญ่ในการยิงข้าศึกเพื่อปกป้องประเทศนั่นเอง

หลังจากนั้นก็เป็นห้องอื่นๆ ที่เริ่มเล่าเรื่องราววิวัฒนาการของประเทศไทยจากยุคประวัติศาสตร์มาจนถึงยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว เช่น การเปลี่ยนแปลงการปกครอง และการพัฒนาของสังคมไทยให้เป็นสากลมากยิ่งขึ้นในห้อง แปลงโฉมสยามประเทศ  ห้อง กำเนิดประเทศไทย และห้อง สีสันตะวันตก จนกระทั่งมาถึงห้อง เมืองไทยวันนี้ ที่เป็นอุโมงค์กระจกขนาดใหญ่ มีโทรทัศน์ขนาดเล็กรายล้อมไปทั่วและปิดท้ายด้วยห้อง มองไปข้างหน้า ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้แสดงความคิดเห็นต่างๆ ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ที่จะแสดงข้อความเหล่านั้นลงบนผนัง

บทความนี้คงบอกเรื่องราวอะไรไม่ได้มากครับ อยากรู้ก็ต้องลองไปสัมผัสกันดู แล้วจะรู้ว่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทย ที่บอกเล่าผ่านมิวเซียมสยามนั้น ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด แถมยังจะได้รับความรู้ไปพร้อมๆ กับความสนุกและความประทับใจอย่างแน่นอน มิวเซียมสยามเปิดทุกอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น. และเข้าชมฟรีตั้งแต่เวลา 16.00 ถึง 18.00 น. ของทุกวันทำการ หากใครไปไม่ถูก หรืออยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทร. 02 225 2777 หรือ www.ndmi.or.th

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1506You may also like...