หน่อไม้…อร่อย อันตราย

หน่อไม้ เป็นอาหารที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมายาวนาน โดยเฉพาะการนำมาต้ม ซดน้ำร้อนๆ หรือจะลวกจิ้มกลับน้ำพริก ก็อร่อยไม่ใช่น้อย หรือจะนำไปประกอบอาหารสูตรต่างๆ ได้มากมาย เช่น  ห่อหมกหน่อไม้ , หน่อไม้ผัดพริก, ซุปหน่อไม้ เป็นต้น แต่ใครจะไปเชื่อว่าหน่อไม้ขาวๆ กรอบๆ อร่อยๆ แบบนี้ แท้ที่จริงแล้ว มันคือยาพิษที่มีความร้ายกาจเสมือนหนึ่ง “ไซยาไนด์” ดีๆ นี่เอง

ไซยาไนด์ เป็นสารที่นำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น การผลิตไนลอน เรซิ่น การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า หรือการนำมาทำเป็นยาฆ่าแมลง ซึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนั้น ชาวยิวถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วยการให้สูดดมก๊าซไซยาไนด์ นอกจากนี้สารพิษดังกล่าวยังมีอยู่ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในพืชผัก เช่น มันสำปะหลัง ถั่วอัลมอนด์ ข้าวฟ่าง และหน่อไม้นั่นเอง

อาการที่เกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่มีไซยาไนด์เข้าไปนั้น จะทำให้เกิดอาการปวดหัว หายใจยาก ความดันโลหิตต่ำ มึนลง หมดสติ แต่หากรับสารพิษเข้าไปในปริมาณที่เกิน 1.5 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เพราะไซยาไนด์ จะเข้าไปจับธาตุเหล็กในกระแสเลือด ไม่ให้นำออกซิเจน ไปเลี้ยงสมองได้ เซลล์สมองจึงหยุดการทำงาน

สารไซยาไนด์ที่มีอยู่ในอาหารนั้น สามารถกำจัดได้ด้วยความร้อน ดังนั้นการรับประทานอาหารประเภทที่มีอัลมอนด์ มันสำปะหลัง ข้าวฟ่าง และหน่อไม้เป็นส่วนประกอบ จึงต้องทำให้สุกก่อนทุกครั้ง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณอาหารประเภทหน่อไม้ปี๊บ หน่อไม้ดอง เพราะเป็นอาหารที่มีสารไซยาไนด์ต่อมิลลิกรัมสูง แต่หากใครติดใจในรสอร่อย ก็อย่ารับประทานบ่อยจนเกินไป ลองหันไปรับประทานผักใบเขียว และผลไม้สลับกับการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคกันด้วยนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 41016