ใช้มือถือขณะเดิน อันตรายอาจถึงตายและพิการ

โลกแห่งการสื่อสารไร้พรมแดนกำลังจะกลายเป็นสิ่งเสพติด เพราะตอนนี้เพื่อนสนิทของมนุษย์ ไม่ใช่มนุษย์ด้วยกัน กลับกลายเป็น “โทรศัพท์มือถือ” ที่ผู้ใช้เอาแต่เฝ้านั่งจิ้มๆ ปุ่มหรือหน้าจอตลอดทั้งวัน บ้างยิ้มกับหน้าจอ บ้างร้องไห้ และวันใดก็ตามที่ลืมหยิบโทรศัพท์มือถือติดตัวออกมา วันนั้นเหมือนเราถูกโดดเดี่ยวเดียวดาย และจะหยุดหงิดตลอดทั้งวัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้จะมีแต่คนเล่นโทรศัพท์มือถือ แม้กระทั่งยามเดินอยู่ตามท้องถนน

แม้อาจจะดูเหมือนไม่เป็นอันตรายมาก แต่ว่าการเดินโดยใช้งานโทรศัพท์มือถือร่วมกันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการคุยโทรศัพท์ ส่งข้อความ ใช้อินเตอร์เน็ต กลับทำให้เกิดอุบัติเหตุต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเดินชนเสา เดินไปกระแทกกับผู้อื่น เดินตกท่อ ตกฟุตบาท จนถึงขั้นอุบัติเหตุร้ายแรงอย่างการโดนรถชน

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา มีรายงานว่า การใช้สื่อหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เช่น การดูโทรทัศน์ไปพร้อมๆกับการอ่านหนังสือ และเล่นอินเตอร์เน็ต หรือคุยโทรศัพท์ไปพร้อมกับการรับชมวิดีโอ จะส่งผลต่อสมองและทำให้มองโลกแยกส่วน ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีผลต่อการตัดสินใจอีกด้วย จึงไม่แปลกที่หลายๆ คนที่ใช้โทรศัพท์ จะปล่อยตัว ปล่อยใจ ไปกับสื่ออิเล็กทรอนิกส์ จนอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

แม้ทุกวันนี้จะมีอุปกรณ์หลายๆ อย่างมาช่วยให้การสื่อสารง่ายและปลอดภัยมากขึ้น และยังไม่มีกฏหมายห้ามการเดินใช้งานโทรศัพท์ในที่สาธารณะ แต่เพียงแค่เราหยุดใช้โทรศัพท์ ตั้งใจเดินอย่างมีสติ เพียงแค่นี้เราก็จะปลอดภัยจากการเดินใช้งานใช้โทรศัพท์มือถือ ประหยัดเพราะไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริม แถมยังมีเวลาให้มองความสวยงามของสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว (นอกเหนือจากผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยมๆ เล็กๆ) เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 3996