ภัยร้าย….โรคตับ ภาค 3

การไม่เป็นโรค เป็นลาภอันประเสริฐ หากแต่โรคหลายๆ โรคก็มักเกิดขึ้นจากการกระทำของตัวเราเอง จากที่ผ่านๆ มา โรคที่เกิดกับตับ ไม่ว่าจะเป็นโรคตับที่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถติดต่อกันได้จากพันธุกรรม หรือการมีเพศสัมพันธ์ การเสพยา โรคตับอักเสบที่เกิดจากแอลกอฮอล์ คือเกิดขึ้นกับคนที่ดื่มแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำ โรคตับสุดท้ายที่จะแนะนำก็คือ โรคมะเร็งตับ

โรคมะเร็งตับ เป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวและคร่าชีวิตคนไทยเป็นอย่างมาก โดยโรคดังกล่าว เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งในเพศชาย และเป็นอับสามในเพศหญิงรองจากมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม โดยปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับ ก็คือการมีเชื้อไวรัสตับเสบ (บี และ ซี) การได้รับสาร Alphatoxin ซึ่งเกิดจากเชื้อราในเมล็ดพืชตระกูลถั่ว และธัญญาหารต่างๆ การดื่มแอลกอฮอล์ (อีกแล้ว) และการได้รับสารพิษบางชนิดเข้าไป

อาการของมะเร็งตับนั้น จะทำให้ผู้ป่วยน้ำหนักลด เบื่ออาหาร จุกเสียดแน่นท้อง ปวดท้องตลอดเวลา ท้องบวม ตัวบวม ตาเหลือง ตัวเหลือง และมีปัญหาที่ระบบทางเดินหายใจ และแน่นอน เมื่อตรวจก็จะพบก้อนเนื้อร้าย ที่บริเวณตับ โดยการรักษาหากก้อนมะเร็งขนาดยังไม่ใหญ่ก็มักจะใช้การผ่าตัด หรือการให้สารเคมีบำบัดและการฉายแสง แต่มักจะไม่ค่อยได้ผลนัก เพราะเชื่อมักจะดื้อยาและกระบวนการดังกล่าวยังไปทำลายเนื้อตับที่ดีด้วย

อย่างไรก็ตาม กันไว้ย่อมดีกว่ามาแก้ไขทีหลัง การป้องกันมะเร็งตับนั้น คือการระวังเรื่องสุขลักษณะของอาหาร ไม่รับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ปรุงสุกๆ ดิบๆ อาหารค้างคืน บูดเน่า หรือของหมักดอง งดการดื่มสุรา และหากพบความผิดปกติใดๆ ในร่างกาย ที่คล้ายๆ กับอาการที่ผมบอกไปข้างต้น ให้รีบพบแพทย์โดยด่วนนะครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1073You may also like...