ภัยร้าย….โรคตับ ภาค 2

หลังจากที่แนะนำข้อควรระวังเกี่ยวกับโรคตับที่เกิดจากเชื้อไวรัส เมื่อตอนที่แล้วนั้น วันนี้ผมก็มีโรคตับอีกประเภทหนึ่งจะมาแนะนำกัน คือ โรคตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ ความแตกต่างของโรคตับประเภทนี้อยู่ที่ไม่ติดต่อจากพันธุกรรมหรือเชื้อไวรัส หากแต่เป็นเจ้าสุราและมักจะติดต่อไวเป็นพิเศษในวงเหล้า งานเลี้ยง หรือผู้ที่ชอบการสังสรรค์ ชนแก้ว ๆ กันอยู่บ่อยๆ

พอกล่าวถึงโรคตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ หลายคนมักมุ่งความคิดไปที่อาการตับแข็ง แต่จริงๆ มีมากกว่านั้นครับ ทั้งไขมันเกาะตับ ตับอักเสบ หรืออาจลุกลามจนถึงขั้นมะเร็งตับ ซึ่งสาเหตุของโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มาก เป็นระยะเวลายาวนาน และนานแบบบ่อยๆ อีกด้วย หรือสามารถคำนวณง่ายๆ คือ ในเพศชาย คือดื่มเกิน 30 กรัม/วัน และในเพศหญิง 20 กรัม/วัน

โดยอาการที่พบเริ่มแรกคือ ไขมันเกาะตัวจากแอลกอฮอล์ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นจากการดื่มอย่างต่อเนื่องแนะหนักหน่วงติดต่อกัน 5 – 7 วัน ในบางรายมักไม่ปรากฏอาการ หรือหากมีอาการก็มักจะเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องรอบๆ สะดือ ปวดลิ้นปี่ โดยอาการดังกล่าวจะหายได้เองหากหยุดการดื่ม และตับจะคืนสภาพเดิมได้ เมื่อหยุดดื่มใน 3 – 4 สัปดาห์

อาการตับอักเสบเนื่องจากแอลกอฮอล์ เป็นระยะที่เริ่มมีอาการรุ่นแรงมากยิ่งขึ้น สาเหตุเพราะดื่มในปริมาณที่มาก เป็นเวลายาวนานและดื่มบ่อยๆ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชอบรับประทานอาหารก่อนดื่ม ผู้ที่ป่วยด้วยอาการดังกล่าวมักจะปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องอืด ตัวบวม เลือดออกง่าย ตลอดจนผอม น้ำหนักลง และมีอาการขาดสารอาหารร่วมด้วย หากรักษาไม่ทันท่วงที อาจเป็นโรคตับแข็ง หรือถึงขั้นภาวะตับวาย ทำให้เสียชีวิตได้

ตับแข็งเนื่องจากแอลกอฮอล์ มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก คือรับแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายมากกว่า 80 กรัม/วัน เป็นระยะเวลายาวนานกว่า 5 – 8 ปี อาการที่พบคือตับจะเกิดการอักเสบเรื้อรัง เกิดแผลเป็น มีเนื้อเยื้อพังผืดแข็งแทรกในตับจึงเกิดการอักเสบ บางรายจะคันตามตัว สูญเสียสติและความทรงจำ อันเนื่องมาจากอาการคั่งของของเสีย ซึ่งในขณะนี้ อาการตับแข็งยังไม่มียาใดๆ สามารถรักษาภาวะพังผืดที่เกิดจากแผลเป็นในตับให้กลับมาเป็นปกติได้ วิธีการเดียวคือ หยุดดื่มแอลกอฮอล์ เท่านั้น

ในตอนหน้าจะนำเสนอโรคสุดท้ายที่เป็นอันตรายต่อตับ และชีวิต ซึ่งก็คือมะเร็งตับ เรียนรู้ ป้องกัน ก่อนเกิดโรค ก่อนโรคลุกลาม เพื่อสุขภาพที่ดีครับ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1165You may also like...