ภัยร้าย….โรคตับ ภาค 1

“ตั่บ…ตั่บ…ตับ ตับ” จังหวะเพลงคุ้นหูที่ใครได้ยินก็คงหยุดไม่ได้ที่จะโยกตาม แต่ตับมีมากกว่าความสนุก….ตับ เป็นอวัยวะของร่างกาย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่บริเวณช่องท้องด้านขวา ใต้กระบังลม ใต้ซี่โครงด้านขวา มีหน้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเผาผลาญอาหาร เป็นแหล่งสะสมของ Glycogen ช่วยสังเคราะห์สารต่างๆ เช่น น้ำดี คอเรสโตรอล ฮอร์โมน ช่วยดักจับเชื้อโรคและกำจัดสารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย

แต่หากตับเป็นอะไรไปขึ้นมา เราอาจเครียดจนปวดตับ เพราะฉะนั้นก่อนที่ตับจะเจ็บป่วย วันนี้เรามีข้อแนะนำเกี่ยวกับโรคตับชนิดต่างๆ มาให้ได้รู้จักและเตรียมการรับมือป้องกันครับ

โรคตับที่เกิดจากเชื้อไวรัส หลายคนคงเคยได้ยินโรคไวรัสตับอักเสบ เอ และบี แต่จริงๆ แล้วโรคนี้มียาวไปจนถึงตัว “อี” เชียวนะครับ (โรคไวรัสตับอักเสบเอ, บี, ซี, ดี และอี” ซึ่งลักษณะของโรคก็จะแตกต่างกันไปตามบริเวณที่ติดเชื้อ เช่น เอ ติดเชื้อทางปาก มีวัคซีนหฃป้องกัน เมื่อรักษาหายจะไม่มีโอกาสเป็นซ้ำ ส่วนบี ติดเชื้อทางเพสสัมพันธ์ เลือด น้ำเหลือง มีวัคซีนป้องกัน แต่ยังมีโอกาสเป็นซ้ำได้ เป็นต้น  ซึ่งโรคดังกล่าวสามารถแพร่เชื้อถ่ายทอดติดต่อกันได้ เมื่อมองภาพรวม โรคนี้สามารถแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือแบบเฉียบพลัน และ แบบเรื้อรัง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเมื่อย อ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง ในบางรายที่รุนแรงมากอาจทำให้เสียชีวิตได้ วิธีการรักษาในปัจจุบันจะรักษาบรรเทาไปตามแต่ละอาการ ผู้ป่วยจึงต้องดูแลร่างกายดีๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเต็มที่ ห้ามออกกำลังกาย และงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด

การป้องกันโรคตับที่เกิดจากเชื้อไวรัสนี้ คือการรักษาความสะอาด และสุขภาพอนามัย จำหลักง่ายๆ คือ ทานร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ซึ่งเป็นหลักที่สามารถป้องกันได้หลายๆ โรค ดื่มน้ำสะอาด ไม่สำส่อนทางเพศ ไม่สัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น เลือด น้ำเหลือง หรือน้ำอสุจิ ของผู้อื่น รับประทาอาหารที่เป็นประโยชน์พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญ งดดื่มสุรา ด้วยนะครับ เพราะในตอนหน้า ผมจะมีความน่ากลัวของ โรคตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ มาฝากกัน

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 1698You may also like...