น้ำมันมะพร้าว

ทุกคนคงรู้จักมะพร้าวซึ่งเป็นผลไม้ชาวเกาะ ที่ใครหลายคนคงชอบและถือเป็นของโปรดกันได้เลย แต่เชื่อไหมค่ะว่าตอนนี้หรือนานมาแล้วได้มีการนำมะพร้าวมาสกัดเป็นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และประโยชน์ของมันมากมายจนเราคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ลองมาดูกันนะคะว่าสามารถนำมาอะไรได้บ้าง เพื่อใครจะอยากมีไว้ครอบครอง

1. นำน้ำมันมะพร้าวมาเป็นน้ำยาบ้วนปากโดยการที่นำน้ำมันมะพร้าวประมาณ 1 ช้อนชา มาอมและกลั้วปากเหมือนเราอมน้ำยาบ้วนปาก อมอยู่อย่างนั้นประมาณ 30 นาที ในครั้งแรกที่ทำให้ทำทุกวัน จะสังเกตุเห็นได้เลยว่าน้ำมันมะพร้าวที่เราอมและกลั้วเอาไว้นาน 30 นาที นั้นได้เอาสิ่งสกปรกในช่องปากของเราออกมาได้มากมายแค่ไหนดูจากสีน้ำมันมะพร้าวที่ก่อนเอาเข้าปากไปจะเป็นสีน้ำใส แต่พอบ้วนออกมาจะเป็นสีเหลืองข้น กลิ่นเหม็นมาก นั้นเป็นเพราะคราบต่าง ๆ รวมถึงเศษอาหารที่เรานั้นรับประทานเข้าไปและทำความสะอาดไม่ดี น้ำมันมะพร้าวจะช่วยทำให้สิ่งสกปรกทุกอย่างออกมาอย่างน่าอัศจรรย์ และทำอย่างนี้จนกว่าจะเป็นสีขาว แล้วค่อยทำสัปดาห์ละครั้ง แล้วจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของช่องปาก

2. นำน้ำมันมะพร้าวมาเช็ดเครื่องสำอางและเช็ดหน้า จะทำให้หน้าสะอาดหมดจด ทำให้คราบสกปรกออกอย่างเห็นได้ชัดเจน มันจะทำความสะอาดจนถึงรูขุมขนและช่วยทำให้ผิวไม่แห้ง ไม่มีสารเคมีทำร้ายผิวหน้าของเราด้วย นำสำลีชุบน้ำบีบให้หมาด และน้ำมันมะพร้าวเทใส่ 1-2 หยด และเช็ดหน้าให้ทั่ว เช็ดให้แน่ใจว่าคราบสกปรกได้ออกจนหมดแล้ว ก็ล้างหน้าตามปกติได้เลย

3. ใช้เป็นครีมทาหน้า อันนี้ต้องแล้วแต่สภาพหน้านะคะ ต้องคอยสังเกตให้ดีว่าเราใช้แล้วสิวขึ้นหรือเปล่า ถ้าบางคนหน้ามันมากใช้แล้วสิวขึ้นให้เอาไปทำอย่าง 1 – 2 ดีกว่าไม่ต้องมาใช้เป็นครีมทาหน้า เพราะส่วนใหญ่แล้ว ถ้าจะใช้เป็นครีมบำรุงหน้าก็จะเป็นพวกหน้าแห้งมากกว่าเพราะว่าจะทำให้หน้าชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง ทำให้ผิวหน้ามีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่สกัดโดยธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียง และไม่มีอันตราย เพราะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ต้องเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เท่านั้น เพราะถ้าเป็นอย่างอื่นจะไม่แน่ใจในคุณสมบัติ นี่เป็นเพียงเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยที่นำมาฝากกันและได้ใช้จริงในชีวิตประจำวันและเห็นว่าดีจึงมาบอกต่อและหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนนะคะ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Poodang 3465