นอนหลับอย่างไร…ให้มีความสุข

หากมนุษย์ยังต้องหายใจ….คงไม่มีใครที่ไม่นอน ใช่ครับ! ทุกคนต้องนอน เพราะการนอนเป็นสภาวะที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่นเดียวกัน…ในช่วงวัยที่ร่างกายเจริญเติบโตอย่างเต็มที่แล้วนั้น การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมรับเช้าที่สดใสในวันรุ่งขึ้น

หากแต่หลายคน ที่ไม่อยากพบกับช่วงเวลากลางคืน ความมืดจากท้องฟ้าเหมือนสัญญาณเตือนให้มนุษย์เรา ต้องเข้านอน…ซึ่งมีผู้คนจำนวนไม่น้อย ที่ทนทุกข์ทรมานอยู่กับการนอนไม่หลับ หรือหลับอย่างไม่มีความสุข หลับๆ ตื่นๆ กระสับกระส่าย กระวนกระวาย ท้ายที่สุดถึงแม้จะมีการนอนหลับ แต่เชื่อได้เลยว่าคนที่มีอาการเหล่านี้ จะตื่นขึ้นมาด้วยความงัวเงีย อ่อนเพลีย ส่งผลให้ใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน และการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ปัญหาที่เกิดขึ้น จึงสามารถจำแนกและแก้ไขได้จาก 2 ส่วนสำคัญ คือ

ร่างกาย กินมื้อดึก จิบกาแฟ แลดูบอล ก่อนนอนออกกำลังกาย ผ่อนคลายจากทีวี ฟังดนตรีสนุกสนาน พฤติกรรมทั้งหมดดังที่ผมได้ยกตัวอย่างมานี้ มีใครทำมันก่อนนอนไหมครับ? หากคุณคือคนที่กำลังพยักหน้าตามสิ่งที่ผมกล่าวมา เชื่อได้เลยว่าคุณต้องเป็นคนที่นอนดึก นอนไม่หลับ และตื่นนอนยาก นั่นเพราะการกินอาการก่อนนอน ทำให้ร่างกายต้องทำการย่อยอาหาร (แทนที่จะเอาเวลาไปเผาผลาญอาหารของเดิม) เกิดการย่อยไม่สมบูรณ์ มีลมในกระเพาะอาหาร การดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะเกิดการกระตุ้นประสาท ทำให้ตื่นตัวนอนไม่หลับ (ในเวลาที่ควรจะหลับ)เช่นเดียวกับการดูทีวี ฟังเพลง หรือตื่นมาปาร์ตี้ มาดูบอลกลางดึก จะทำให้ร่างกายนอนหลับยากขึ้นและนาฬิกาชีวิตรวน

แต่หากร่างกายไม่มีผล ลองมาพิจารณาดุ จิตใจ ของเราว่ายังว้าวุ่นกับสิ่งใดอยู่หรือไม่? เพราะบ่อยครั้งที่เรามักหอบนำปัญหากลับมาที่บ้าน ไม่เพียงจากประตูหน้าบ้าน ยังยังผ่านโต๊ะกินข้าว ห้องอาบน้ำ จนคลืบคลานไปจนถึงบนเตียง หรือแม้กระทั่งความซึมเศร้า เหงาหงอย จะด้วยอาการของโรคก็ดี หรือจิตคิดถึงใครก็ดี ล้วนแต่ทำให้เรานอนหลับไม่สบาย ถึงหลับไปก็ฝันร้ายนอนไปไม่มีความสุข เคล็ดลับง่ายๆ คือหัดทำสมาธิก่อนนอน หรือลองนึกถึงแต่สิ่งดีๆ ที่ได้พบเจอมา (เชื่อว่าในแต่ละวันทุกคนย่อมเจอเรื่องดีๆ กันมาบ้าง อยู่ที่ใครจะเห็นมาก เห็นน้อย) นอนให้ห้องที่มืดสนิท เย็นสบาย แล้วค่อยๆ หลับตาลง วางภาระอันหนักอึ้งหรือความกังวลเอาไว้ปลายเตียง มีเพียงร่างกายอันนิ่งสงบ กับความเงียบสงัด ลองฝึกทำบ่อยๆ ร่วมกับการเข้านอนและตื่นนอนอย่างตรงเวลา ไม่นานนักทุกคนจะพบว่า นอนหลับแบบนี้…มีความสุขจริงๆ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : น.ศ. ฝึกเขียน 4042You may also like...