สังคมที่นอนไม่หลับกับการบำบัดเบื้องต้น

ทุกครั้งที่เราหลับตา เรามักคิดว่าเรานอนหลับสนิทแล้วทุกอย่างก็จะพักตามเรา แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย เวลาที่คนเรานอนหลับ จะแบ่งช่วงเวลาการนอนหลับได้ 2 ช่วงใหญ่ๆ คือ ช่วงที่เราหลับลึก กับ ช่วงที่เราฝัน ในยามที่เราอยู่ในช่วงที่เราหลับลึก อัตราการเต้นของหัวใจเราจะเต้นช้าลง และเชื่อกันว่าในช่วงนี้เองที่ร่างกายของคนเราจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ และเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นี่คงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเวลาที่คนเราอดนอน ถึงป่วยบ่อย ร่างกายไม่แข็งแรง ผิวก็กระดำกระด่าง และที่สำคัญขอบตาคล้ำอีกต่างหาก

สาเหตุที่ทำให้คนเรานอนไม่หลับ อาจจะเป็นเพราะว่าบางคนพยายามกดดันตัวเองให้หลับมากเกินไป จนกลายเป็นความกังวลแทนที่ความผ่อนคลาย แต่สาเหตุอื่นๆที่ทำให้นอนไม่หลับยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความเครียด โรคซึมเศร้า วิตกกังวล รวมไปถึงการกินยาหรืออาหารและเครื่องดื่มบางอย่าง รวมไปถึงสภาพแวดล้อมในห้องนอน อากาศอาจจะร้อนหรือหนาวเกินไป หรืออับชื้นและมีฝุ่นมากเกินไปและอากาศไม่ถ่ายเท หรือกระทั่งนิสัยในการนอนของแต่ละคนก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับได้

แต่ในขณะเดียวกัน สภาพร่างกายของแต่ละคนก็จะแตกต่างกัน บางคนอาจจะต้องการนอนวันละ 10 ชั่วโมง แต่ในขณะที่บางคนต้องการนอนแค่ 6 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว บางคนที่นอนเกิน 10 ชั่วโมงแล้วยังรู้สึกอ่อนเพลีย นั่นอาจจะเป็นเพราะคุณภาพในการนอนของคนนั้นไม่ดีพอ สาเหตุก็อาจจะเกิดจากการนอนหลับที่ผิดปกติ อย่างเช่นการนอนกรนมากเกินไปจนทำให้ร่างกายหลับไม่สนิท หรือภาวะหยุดหายใจชั่วคราวระหว่างนอนหลับ หรืออีกหลายๆสาเหตุที่ยังไม่ได้กล่าวถึงอีกมากมาย ซึ่งสาเหตุต่างๆเหล่านี้ ทำให้ช่วงเวลาหลับลึกของคนเราไม่เพียงพออย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นระยะเวลาในการนอนจึงไม่สำคัญ แต่ความสำคัญนั้นอยู่ที่คุณภาพในการนอนที่ทำให้เรารูสึกว่าหลังจากตื่นแล้วไม่รู้สึกง่วงซึมหรืออ่อนเพลียในระหว่างวัน ก็ถือว่าเราได้พักผ่อนเพียงพอแล้ว

หลังจากคุยเรื่องสาเหตุเรื่องการนอนไม่หลับสำหรับคนทั่วไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีการนอนอย่างไรที่จะทำให้ตื่นขึ้นมาแล้วสดชื่น

– อย่ารับประทานอาหารก่อนนอน โดยเฉพาะพวกแป้งและน้ำตาลเพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น นั่นหมายถึงทำให้ร่างกายต้องทำงานในขณะที่คุณหลับ

– พยายามทำให้ห้องนอนเงียบและมืดมากที่สุด รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ดีภายในห้องต้องสะอาด มีอากาศถ่ายเท ซึ่งจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

– ผ่อนคลายก่อนนอน เช่นอาจจะฟังเพลงเบาๆ อ่านหนังสือธรรมะ หรือหนังสือที่มีเนื้อหาเบาๆ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังอาบน้ำด้วยการทาโลชั่นกลิ่นหอมอ่อนๆเพื่อเป็นการผ่อนคลาย

– นอนเวลาเดิม ควรจะทำให้เป็นกิจวัตรทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่เสาร์อาทิตย์

– อย่าดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนก่อนนอน

ลองกลับมาทบทวนสาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ แล้วลองปฏิบัติตามข้อมูลที่ได้กล่าวไว้ข้างบน เพียงเท่านี้ก็อาจจะช่วยให้อาการของคุณที่นอนไม่หลับเริ่มกลับมานอนหลับได้มากขึ้นกันนะคะ

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพถ่ายต่างๆ จากเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

Credit : Happy Working 975You may also like...